hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Chuyển đổi số ở nông dân Quảng Nam (12/12/2022)
Để thực hiện thắng lợi mục tiêu chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, các cấp hội, đoàn thể đang phối hợp cùng chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt. Theo đó, Hội Nông dân tỉnh đã có cách làm sáng tạo khi lồng ghép công tác truyền thông chuyển đổi số vào hoạt động của hội chợ để trang bị kỹ năng, kiến thức cho các cấp hội và bà con nông dân.

Hội Nông dân tỉnh trang bị kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh.

Hội chợ trưng bày, quảng bá sản phẩm nông nghiệp Quảng Nam lần thứ III năm 2022 được Hội Nông dân tỉnh tổ chức thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tham gia. Đây là dịp quan trọng để Hội Nông dân tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn về lợi ích của chuyển đổi số đến mọi người. Theo đó, Hội đã phối hợp với các đơn vị để hướng dẫn cài đặt và sử dụng Smart Quang Nam nhằm kết nối người dân và doanh nghiệp với chính quyền. Thông qua ứng dụng này bà con nông dân có thể cập nhật thông tin, tra cứu các tiện ích cơ bản, thanh toán các dịch vụ thiết yếu, phản ánh các bất cập để chính quyền xử lý, theo dõi tiến độ cũng như hiệu quả công việc của chính quyền mọi lúc, mọi nơi một cách thuận tiện, kịp thời và chính xác. Bà Criêng Manh- Nông dân huyện Nam Giang, chia sẻ: Sau khi tham gia hội nghị tập huấn do Hội Nông dân tỉnh tổ chức, bản thân tôi nắm được rõ được cách áp dụng chuyển đổi số cho người nông dân; từ các lợi ích của chuyển đổi số đem lại thuận lợi cho người nông dân thông qua các kênh bán hàng điện tử. Điển hình như đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Posmart của Bưu điện, tôi thấy sản phẩm mình được quảng bá rộng rãi khắp các tỉnh thành đất nước, giảm được chi phí và rút ngắn được thời gian bán hàng;… “ Tôi ấn tượng nhất là khi được giới thiệu về app Smart Quảng Nam, trên đây có rất nhiều thông tin hữu ích, như: các thông tin từ nông nghiệp, cảnh báo mưu lũ, chính trị- xã hội, kinh tế, an ninh, quốc phòng,…”, Bà Criêng Manh, cho biết thêm.

Tại hội chợ lần này, Hội Nông dân tỉnh đã chú trọng phối hợp với các đơn vị hướng dẫn về hiệu quả các nền tảng số như đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, sử dụng tiện ích của dịch vụ mobile money, khai thác các chức năng chính quyền số, xã hội số và kinh tế số trên ứng dụng Smart Quảng Nam. Thông qua đợt tập huấn như thế này sẽ giúp cho cán bộ và bà con nông dân nắm được sức mạnh của công nghệ số đối với đời sống, sản xuất. Đồng thời thu hút mọi người nông dân xứ Quảng tích cực đồng hành và ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng cuộc sống. Để thực hiện tốt công tác đưa chuyển đổi số vào nông nghiệp, Hội Nông dân huyện Phú Ninh đã phối hợp cùng Bưu điện huyện Phú Ninh tiến hành rà soát các thông tin của từng chủ thể Ocop và sản phẩm nông nghiêp trên địa bàn, nắm toàn bộ thông tin và hướng dẫn cho bà con nông dân đưa các sản phẩm của mình lên sàn thương mại điện tử; sau khi đưa lên đã có một số người tiêu dùng năm bắt thông tin và liện hệ chủ thể tạo giải quyết đầu ra cho sản phẩm rất lớn. “ Thời gian tới, Hội Nông dân huyện Phú Ninh sẽ tăng cường tập huấn, hướng dẫn cho bà con nông dân đưa tất cả các sản phẩm có tiềm năng lên các sản thương mại điện tử; đồng thời liên kết mở trang wed cho từng chủ thể để có thêm nhiều kênh bán hàng” ông Võ Thanh Anh, nói. Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đang hướng đến mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, nền tảng số, tự động hóa quy trình sản xuất, thu hoạch, chế biến; xây dựng nhật ký điện tử, số hóa dữ liệu vùng trồng, truy xuất nguồn gốc... các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Trong đó nhiệm vụ trọng tâm là vận động nông dân chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, đa dạng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh nông sản và phù hợp với yêu cầu của thị trường. Hướng dẫn, khuyến khích nông dân thực hiện thương mại điện tử trong nông nghiệp; tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế. Từ đây sẽ mở sang trang mới cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn Quảng Nam. Ông Nguyễn Văn Thận- Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Trong thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh đã tích cực chỉ đạo Hội Nông dân các cấp và toàn hội viên quyết liệt hưởng ứng công tác chuyển đổi số của Chỉnh phủ, và tỉnh Quảng Nam. Cùng với đó, Hội đã mở nhiều lớp trang bị kỹ năng, kiến thức về chuyển đổi số trong nông nghiệp- nông thôn- nông dân cho hộ nông dân, chủ thể Ocop và chủ thể làm ra sản phẩm nông nghiệp nắm bắt và đưa sản phẩm của

mình lên sàn thương mại điện tử, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn. Ngoài các nội dung chính trong việc trang bị kiến thức về chuyển đổi số cho nông dân tỉnh Quảng Nam, Hội Nông dân tỉnh còn chú trọng đến việc hướng dẫn, giới thiệu ứng dụng Smart Quảng Nam để người dân nhanh chóng nắm bắt được các thông tin về KT-XH, AN-QP và các cảnh báo về mưa lũ diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. “Mục đích lớn của Hội Nông dân trong công tác chuyển đổi số là đẩy mạnh tuyên truyền đến từng hội viên nông dân về mục đích, lợi ích lớn mang lại bao tiêu sản phẩm đầu ra nhiều nhất cho nông dân trên địa bàn tỉnh”, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, nhấn mạnh. Việc lồng ghép công tác truyền thông vào hội chợ để trang bị kỹ năng, kiến thức cho các cấp hội và bà con nông dân có ý nghĩa quan trọng, nhằm tạo điều kiện để nâng cao hiệu quả sản xuất, giới thiệu quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Thông qua các nền tảng số cũng là cơ hội kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp với các HTX, các chủ trang trại, hộ nông dân trong và ngoài tỉnh; thúc đẩy cơ hội kích cầu, đầu tư, liên kết, xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

 

 

TH

Lượt xem:  393 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com