hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Nam Trà My: đẩy mạnh các giải pháp triển khai chỉ tiêu giảm nghèo bền vững (13/04/2021)
Huyện Nam Trà My hiện có 2.377 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 31,06%). Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, triển khai các chương trình, dự án giảm nghèo đến các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, giúp họ từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Triển khai đồng bộ các giải giảp giảm nghèo

Ngay từ đầu năm 2021, huyện Nam Trà My đã triển khai thực hiện đồng loạt các chỉ tiêu giảm nghèo; đào tạo nghề; số lao động có việc làm tăng; số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp năm 2021.

Phát triển cây sâm Ngọc Linh- hướng đi thoát nghèo bền vững.

Tính đến ngày 03/4/2021 toàn huyện có 254 hộ nghèo đăng ký thoát nghèo bền vững, đạt 67,73% so; toàn huyện có 30 lao động đi học nghề may công nghiệp tại Công ty Panko - Khu Công nghiệp - Tam Thăng - Tam Kỳ, đạt 5,66%. Trong quý I, đã tư vấn, tuyển dụng được 11 lao động của xã Trà Cang; hoàn chỉnh hồ sơ cho 08 lao động đi tạo nguồn tại Công ty Cổ phần xây dựng, cung ứng nhân lực và xuất nhập khẩu Thiên Ân (TAMAX). Đã xuất cảnh được 05 cho lao động đi làm việc tại thị trường Đài Loan; 02 lao động đã hoàn chỉnh hồ sơ, đã đóng Visa và chuẩn bị xuất cảnh (dự kiến xuất cảnh vào ngày 10/4/2021).  Số người tham gia BHXH tự nguyện là 383 người, trong đó số người do UBND xã phát triển là 199 người, đạt 57,7% chỉ tiêu do UBND huyện giao. Đồng chí Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện nhận định;  Tuy trong thời gian qua, huyện Nam Trà My đã làm tốt công tác giảm gnheof trên địa bàn, song qua đó vẫn tồn tại những hạn chế nhất định, một số xã còn làm chưa tốt và đăng ký chưa đủ chỉ tiêu giảm nghèo. Vẫn còn tình trạng trông chờ ỷ lại nhà nước của một bộ phận nhân dân trong vấn đề làm ăn kinh tế thoát nghèo. Các hộ gia đình trong độ tuổi thanh niên còn nghèo nhiều… “Trong thời gian tới, UBND các xã phối hợp chặt ché với các cơ quan, Mặt trận, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến từng thôn, khu dân cư vận động hướng dẫn người dân làm ăn thoát nghèo; phải nâng cao trách nhiệm trong công tác giúp các hộ đăng ký thoát nghèo. Nhanh chóng rà soát lại việc đóng bảo hiểm của ngưởi dân; vận động người dân đóng BHXH tự nguyện; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đóng bảo hiểm cho người lao động…” Đồng chí Trần Duy Dũng, cho biết thêm.

Chú trọng giải pháp đào tạo nghề, xuất khẩu lao động

Xác định đào tạo nghề là một giải pháp có tác động lớn đến công tác giảm nghèo, Những năm qua, huyện Nam Trà My đã tập trung toàn lực cho việc đào tạo nghề cho người lao động (nghề may công nghiệp đứng đầu trong 9 huyện miền núi của tỉnh). Đào tạo nghề cho 333 lao động theo Quyết định 1956/QĐ-TTg, trong đó: nghề nông nghiệp (trồng Sâm Ngọc Linh, trồng dược liệu dưới tán rừng) cho 189 lao động, nghề phi nông nghiệp (mây tre đan, dệt thổ cẩm, nấu rượu cần) cho 144 lao động. Đào tạo nghề theo Quyết định 3577/QĐ-UBND của UBND tỉnh, trung cấp, sơ cấp đã tạo hiệu ứng việc phân luông học sinh ở các trường THCS, THPT, PTDTNT rất cao trong năm qua và đã có hơn 235 học sinh theo học trung cấp, sơ cấp nghề ở các trường nghề và học nghề. (trong 03 năm trở lại đây dẫn đầu các huyện miền núi). Năm 2020 có 06 lao động lao động xuất cảnh đi làm việc ở thị trường Đài Loan, A Rập Xê Út. Hoàn tất hồ sơ pháp lý ban đầu; 22 lao động ký kết hợp đồng lao động đào tạo ngoại ngữ, tay nghề với các công ty tư vấn xuất khẩu lao động, đây là nguồn lực lớn cho công tác xuất khẩu lao động năm 2021.

‘Định hướng trước mắt của huyện Nam Trà My là tiếp tục đôn đốc các xã vận động hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký thoát nghèo bền vững năm 2021 đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao; phối hợp với các Cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp tại các trường THCS, THPT trên địa bàn. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng; chính sách đào tạo nghề cho thanh niên hoàn nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, người lao động hiểu đầy đủ về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm”- Ông Võ Như Sơn Trà, Trưởng Phòng Lao động, thương binh và Xã hội huyện, cho biết.

Tuấn Tú

Lượt xem:  380 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 72 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 40 70
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com