hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Xúc tiến, đầu tư phát triển tiềm năng cây quế Trà My (25/03/2020)
Cây quế bản địa Trà My từ bao đời nay được đánh giá có chất lượng rất cao nhờ hàm lượng tinh dầu cao, có một hương vị đặc trưng riêng, lớp vỏ dày và thơm, kích thước và trọng lượng lớn. Nhờ những đặc tính trên nên Quế Trà My được thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng và cũng là “cao sơn ngọc quế” từ bao đời trước.

Thu hút đầu tư - người dân phát triển cây quế với diện tích lớn

Phát triển cây quế góp phần giúp người dân giảm nghèo, thoát nghèo bền vững

Cây quế bản địa Trà My từ bao đời nay được đánh giá có chất lượng rất cao nhờ hàm lượng tinh dầu cao, có một hương vị đặc trưng riêng, lớp vỏ dày và thơm, kích thước và trọng lượng lớn. Nhờ những đặc tính trên nên Quế Trà My được thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng và cũng là “cao sơn ngọc quế” từ bao đời trước. Đặc biệt trong thời gian gần đây huyện Nam Trà My đang dốc toàn lực để đưa nghề trồng quế tại đây trở thành một thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của huyện cũng như tỉnh, biến đây là một phương án thoát nghèo, giảm nghèo bền vững cho đồng bào nơi đây.

Đồng hành cùng sự phát triển quế Trà My, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách ưu đãi cho sự bảo tồn, đầu tư và thu hút sự đầu tư phát triển cây quế. Đặc biệt là việc thông qua nghị quyết 40 ngày 7/12/2017 của HĐND tỉnh về cơ chế hỗ trợ bảo tồn và phát triển cây quế cho hộ gia đình, cá nhân sinh sống trên địa bàn huyện với tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng. Theo đó, tỉnh sẽ có hỗ trợ đặc biệt cho phát triển nguồn giống mới với 80% giá trị mỗi cây, hỗ trợ mỗi gia đình trồng quế là 5 triệu 500 ngàn đồng trên 1 ha... Qua đó từng bước giúp cho việc phát triển cây quế trên địa bàn huyện Nam Trà My trong thời gian qua đã có bước chuyển biến tích cực.

Ông Lê Minh Hưng- Phó giám đốc sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, để tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho cây quế Trà My phát triển, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quết quy hoạch vùng bảo tồn và các cơ chế chính sách nhằm khuyến khích việc nhân rộng diện tích trồng quế. “Trong thời gian tới, cần phát triển quế Trà My theo kiểu liên kết chuỗi giá trị, từ khâu chọn lựa giống, gieo ươm, chăm sóc thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Mỗi giai đoạn sẽ có một cơ quan chuyên trách đảm nhiệm riêng, như ở khâu bình chọn giống sẽ do sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm chủ trì phối hợp với huyện Nam Trà My chọn và lưu giữ nhiều giống tối ưu nhất”, ông Hưng chia sẻ.

Cùng với đó, UBND huyện Nam Trà My cũng đã có nhiều cơ chế chính sách và giải pháp để đưa ra hướng đi thích hợp để phát triển cây quế trên địa bàn. Các giải pháp chủ yếu là về cơ chế chính sách khuyến khích; điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư chế biến nâng cao chất lượng và giá trị nâng cao cho sản phẩm quế Trà My; công tác xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu Quế Trà My; thực hiện chính sách ưu đãi vay vốn và thuế cho tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển, chế biến sản phẩm quế...

Ngoài ra, việc thực hiện đề án đầu tư phát triển vùng chuyên canh cây quế Trà My, tiến hành trồng mới cây quế trên địa bàn 10 xã với hơn 3 nghìn ha quế, xây dựng vườn quế gieo ươm từ 1,5 triệu giống mỗi năm, tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Thông qua đó, số lượng quế đã thu hoạch và bán ra cho nhiều ông ty sản xuất quế với số lượng lớn và bước đầu khẳng định vị thế đứng trên thị trường không những trong nước mà ngoài thế giới.

“Từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và việc lồng ghép từ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, các nguồn vốn hỗ trợ các cơ chế khuyến khích pháp triển sản xuất nông nghiệp…Từ đó, người dân cũng được hưởng lợi và ngày càng phát triển diện tích quế ngày càng cao, thu nhập đã được cải thiện hẳn. Ở Nam Trà My, không chỉ có sâm Ngọc Linh là kinh tế mũi nhọn, mà còn rất nhiều loại dược liệu khác có thể giải quyết vấn đề thoát nghèo cho bà con”, ông Trần Văn Mẫn- Phó chủ tịch UBND huyện Nam Trà My nói.

Bảo tồn và phát triển cây quế Trà My

Đặc biệt, theo Ông Reggie Turner – Tổng giám đốc công ty Barmist Pty Ltd (Úc), cho biết, nhu cầu sự dụng quế hiện nay trên trên thế giới đang có xu hương tăng lên, như ở nước Úc tỷ lệ nhu cầu sự dụng quế tăng 20% mỗi năm. “Vì thế nên tôi nghĩ cơ hội cho cây quế ở đất nước Việt Nam sẽ phụ thuộc vào sự công nhận chất lượng và tôi cũng thừa nhận rằng chất lượng quế của Viêt Nam rất cao. Để đem chất lượng đó đến với người dùng trên thế giới bạn cần đăng ký nhãn hiệu và tạo dựng thương hiệu không chỉ ở Việt Nam mà con trên cả thị trường thế giới”, ông Reggie Turner chia sẻ.

“Vì vậy, chính quyền địa phương cần đầu tư một cách quyết liệt để phát triển hết tiềm năng của cây quế để lấy lại giá trị của giống cây này như vào những năm của thập kỷ 70-80, gắn liền với lợi ích của đồng bào nơi đây”, ông Nguyễn Xuân Sơn- Giám đốc công ty Hương Quế kiến nghị.

Làm thế nào để vừa bảo tồn được nguồn gen quý của quế Trà My, không bị pha tạp hay lai giống từ các địa phương khác vừa phát triển mạnh diện tích quế là điều không đơn giản. “Để làm được việc bảo tồn và phát triển cây quê thì phải có sự gắn kết 5 nhà cùng bắt tay vào thực hiện: nhà nước- nhà nông- nhà doanh nghiệp- nhà ngân hàng và nhà khoa học. Trước mắt huyện xác định để bảo tồn và phát triển cây quế là tập trung hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp cùng nhau phát triển. Qua đó, định hướng của huyện năm 2020 sẽ xây dựng vùng quế chuyên canh trên 6 nghìn ha và trên 5ha vùng bảo tồn giống gen”, ông Trần Văn Mẫn- Phó Chủ tịch UBND huyện  thông tin thêm.

Tú Tuấn

Lượt xem:  767 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 25 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com