hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Khởi sắc nông thôn mới (06/11/2017)
Bức tranh nông thôn mới (NTM) của huyện Thăng Bình đang khởi sắc. Huyện phấn đấu để có thêm 4 xã là Bình Sa, Bình Trung, Bình Trị, Bình Phú về đích vào cuối năm này.

Người dân xã Bình Sa trồng rau sạch. Ảnh: N.Q.V

Người dân xã Bình Sa trồng rau sạch. Ảnh: N.Q.V

Những chuyển biến

Bình Sa là xã thuần nông nhưng đến nay nhiều ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ hình thành giúp cho diện mạo làng quê ngày một sinh động, tươi tắn hơn. Địa phương đã đạt 18/19 tiêu chí xây dựng NTM, chỉ còn 1 tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa hoàn chỉnh nữa thôi là sẽ về đích. Kỳ vọng đó đang đến rất gần khi một số hạng mục của nhà văn hóa, khu thể thao được gấp rút xây dựng và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 11 này. Ông Hà Như Diêu - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sa cho biết, địa phương đang tập trung vào 2 mô hình kinh tế mới là canh tác 40ha rau sạch tập trung và chuyển đổi hàng trăm héc ta đất trồng lúa dựa vào nước trời sang trồng đậu phụng. Theo đó, Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Sa  phối hợp với các ngành của huyện, tỉnh tập huấn, bổ trợ kiến thức cần thiết giúp các nông hộ trồng rau sạch được thuận tiện hơn. Các công đoạn chế biến dầu phụng và xây dựng thương hiệu cũng được khẩn trương tiến hành. “Người dân và chính quyền địa phương rất tin tưởng rau sạch, dầu phụng sẽ được đưa vào bán ở các siêu thị tại Quảng Nam và TP.Đà Nẵng trong nay mai. Toàn xã đồng lòng, chung sức, cả một vùng đất đang chuyển mình, phát triển” - ông Diêu nói.

Không riêng Bình Sa, ở các xã Bình Trung, Bình Phú, Bình Trị, diện mạo nông thôn cũng được tô thêm những sắc màu tươi mới bởi hệ thống điện, đường, trường, trạm, chợ và các công trình phúc lợi công cộng từng bước được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn quốc gia. Đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân có nhiều đổi thay. Những mô hình sản xuất trồng trọt, chăn nuôi tập trung theo hướng trang trại, gia trại được hình thành. Bức tranh NTM của huyện Thăng Bình còn được điểm tô thêm những gam màu tươi sáng từ những đồng rau, vườn hoa, những ngôi nhà khang trang, kiên cố và những nụ cười phấn khởi của người dân. Ông Lê Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết, quá trình xây dựng NTM gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian qua do xã có xuất phát điểm thấp. Tuy nhiên, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự phấn khởi hăng hái lao động, xây dựng của người dân, sự quan tâm, hỗ trợ nhiều mặt của tỉnh, huyện, đến nay đích NTM không còn xa. Hiện xã đã đạt 18/19 tiêu chí. Tiêu chí cuối cùng là cơ sở vật chất văn hóa đang được khẩn trương hoàn thiện, dự kiến thực hiện xong vào tháng 11 này để đề nghị UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM.

Nhiều giải pháp

Công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn huyện Thăng Bình ngày càng tiến triển tốt. Điều dễ nhận thấy là huyện triển khai đồng bộ, hiệu quả quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội gắn với quy hoạch NTM. Địa phương đã  tổ chức rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng xã NTM cho phù hợp với thực tiễn, gắn với yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Theo ông Đoàn Thanh Khiết - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình, toàn huyện đã thực hiện xã hội hóa, khai thác tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đồng thời tăng cường lồng ghép các nguồn vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu, nhất là ở thôn xóm gắn với việc chỉnh trang, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. “Huyện triển khai xây dựng NTM, đồng thời tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trước hết, địa phương tập trung vào các nhóm sản phẩm chủ lực trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất để tạo chuyển biến mô hình tăng trưởng, nâng cao thu nhập cho người dân. Chuỗi liên kết sản xuất trong nông nghiệp cũng dần hình thành, nâng cao giá trị sản xuất” - ông Khiết nói.

Ở huyện Thăng Bình, xây dựng NTM đã thực sự đã đi sâu vào ý thức của mỗi người dân. Trong quá trình thực hiện, các cấp, các ngành luôn phát huy vai trò làm chủ của người dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ, sẵn sàng góp tiền, hiến đất, chung tay xây dựng quê hương. Người dân càng phấn khởi, cống hiến công sức khi công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Người có công với cách mạng được quan tâm chăm lo chu đáo, đảm bảo các chế độ. Theo UBND huyện Thăng Bình, xây dựng NTM trong thời gian đến, huyện tiếp tục đầu tư các thiết chế văn hóa, đáp ứng sinh hoạt của người dân nông thôn. Địa phương đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Cùng với đó là xây dựng các điểm du lịch sinh thái làng quê gắn với xây dựng NTM, đảm bảo cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn...

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  362 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 18 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

báo phụ nữ kho game hay