hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn làm việc tại huyện Quế Sơn về tình hình xây dựng huyện NTM (28/05/2024)
Chiều 28/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn và lãnh đạo các sở ban ngành liên quan của tỉnh có cuộc làm việc với huyện Quế Sơn để nghe báo cáo tiến độ hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM).

Quang cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, Quế Sơn có tổng cộng 11 xã thực hiện chương trình NTM. Đến nay, huyện đã có 7 xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM, trong đó riêng xã Quế Phú được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Huyện Quế Sơn phấn đấu đến năm 2025 có 11/11 xã đạt chuẩn NTM, 02 thị trấn được công nhận đô thị văn minh.

Tính đến nay, Quế Sơn đã thực hiện đạt 5/9 tiêu chí huyện NTM là quy hoạch, thủy lợi và phòng chống thiên tai, điện, kinh tế, hệ thống chính trị - an ninh trật tự - hành chính công.

Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Quế Sơn cho biết, trong quá trình thực hiện các tiêu chí huyện NTM, địa phương gặp không ít khó khăn.  Trong đó, Bộ tiêu chí giai đoạn này tăng thêm nhiều chỉ tiêu, quy định mức độ đạt chuẩn cao hơn, qua kết quả rà soát thực trạng hầu hết các địa phương không duy trì đạt chuẩn các tiêu chí. Nguồn vốn đối ứng của xã chủ yếu trông chờ vào khai thác quỹ đất, tuy nhiên việc khai thác quỹ đất còn nhiều khó khăn, thủ tục phức tạp, nhất là thị trường bất động sản đang biến động giảm nên rất khó khai thác quỹ đất để xử lý nợ. Nguồn vốn hỗ trợ xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 chưa đảm bảo thực hiện các mục tiêu trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Tiến độ lập hồ sơ dự toán-thiết kế, thẩm định, mở mã số, giải ngân, thanh quyết toán dự án hoàn thành còn chậm so với thời gian quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Bên cạnh đó, kết quả giảm nghèo chưa bền vững, mặc dù số lượng hộ nghèo toàn huyện có giảm, nhưng lại rơi vào hộ cận nghèo. Chất lượng cuộc sống của nhóm hộ thoát nghèo, cận nghèo còn ở mức thấp, chưa đảm bảo bền vững, các hộ thoát nghèo thực chất chỉ vượt qua ngưỡng chuẩn nghèo, cuộc sống còn khó khăn...

Dịp này, huyện Quế Sơn cũng đã kiến nghị UBND tỉnh bổ sung thêm nguồn kinh phí để các xã có điều kiện hoàn thiện các tiêu chí; đầu tư các hạng mục quan trọng theo tiêu chí huyện NTM.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn ghi nhận nỗ lực của huyện Quế Sơn trong việc thực hiện các tiêu chí huyện NTM thời gian qua. Đồng thời đề nghị địa phương tập trung rà soát thực trạng bộ tiêu chí huyện NTM để kịp thời đưa ra những giải pháp phù hợp trong quá trình triển khai, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2025.

Đồng chí Trần Anh Tuấn cũng yêu cầu UBND huyện Quế Sơn tập trung chỉ đạo, đôn đốc việc phân bổ và giải ngân các nguồn vốn của chương trình xây dựng NTM…

 

THÚY HẰNG

Lượt xem:  72 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 198 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 70 100 130 170
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com