hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Khởi sắc từ xã nông thôn mới vùng cao (20/04/2021)
Trà Mai là một xã vùng cao của huyện Nam Trà My có trên 1.200 hộ/trên 5.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 78% dân số toàn xã; kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Những năm qua, cán bộ và nhân dân xã Trà Mai cùng nhau nỗ lực chung tay xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Tuổi trẻ Trà Mai xung kích, tình nguyện xây dựng nông thôn mới.

Trà Mai là một xã có xuất phát điểm còn thấp so với các xã khác trong tỉnh; đại đa số là người dân tộc thiểu số nên nhận thức tuy có phần được nâng lên nhưng vẫn còn nhiều hạn chế; điều kiện địa hình bị chia cắt mạnh, việc phát triển nền nông nghiệp tương đối khó khăn, khó áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Ngay từ khi phát động thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, xã đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý Chương trình, Ban phát triển Thôn và kịp thời củng cố, kiện toàn khi có sự thay đổi về chức danh lãnh đạo. Thường xuyên tổ chức họp Ban chỉ đạo để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đồng thời đề xuất những giải pháp có hiệu quả để triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tập trung xây dựng cơ chế chính sách phù hợp với điều kiện kinh tế, phong tục tập quán của địa phương; tổ chức họp dân tuyên truyền sâu rộng về chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã.

Qua 8 năm triển khai thực hiện chương trình với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của nhân dân, xã Trà Mai đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí; được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Có được kết quả như vậy chính là nhờ chủ trương thực hiện xây dựng nông thôn mới phù hợp lòng dân. Các khâu thực hiện đúng theo quy trình, hướng dẫn của cấp trên. Tất cả các công trình hạ tầng thiết yếu có liên quan đến giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn trên địa bàn do nhân dân bàn bạc, thành lập ban quản lý, cử ban giám sát và huy động nhân dân hưởng lợi trực tiếp thực hiện với sự giám sát, theo dõi thường xuyên của Ban chỉ đạo xã. Bên cạnh đó, Ban quản lý xã biết cách vận dụng linh hoạt trong chỉ đạo và điều hành, công tác tuyên truyền, vận động gắn với từng tiêu chí xây dựng nông thôn mới được phát huy tích cực. Xác định từng công việc cụ thể đối với từng ngành; từng thành viên BCĐ; BQL đồng thời xây dựng kế hoạch  từng tiêu chí cụ thể cho từng năm để từ đó triển khai thực hiện. Ngoài ra, tranh thủ nguồn vốn hổ trợ của cấp trên, lồng ghép vốn từ các chương trình để thực hiện đạt hiệu quả. Đó chính là những bài học được rút ra trong công tác chỉ đạo, điều hành của địa phương trong quá trình thực hiện xây dựng xã nông thôn mới.

Cùng với đó, phong trào thi đua phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh, chung tay xây dựng NTM được tổ chức rộng khắp, gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các phong trào thi đua được cán bộ xã, thôn, các hội đoàn thể và nhân dân hưởng ứng tích cực và triển khai hiệu quả  như: Phong trào toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc, cuộc vận động ngày vì người nghèo...

Đáng chú ý, 2 tiêu chí khó là giảm nghèo và thu nhập bình quân đầu người thì xã đều đạt và vượt. Hiện tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 8%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 38 triệu đồng/năm, thôn 1 hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu. Tổng mức huy động xây dựng NTM giai đoạn này 235 tỷ đồng.

Chặng đường 2021 - 2025, xã Trà Mai phấn đấu giữ vững và nâng chuẩn xã NTM, xây dựng làng du lịch cộng đồng Tăk Chươm thành thôn NTM kiểu mẫu, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5% vào năm 2025.

Đồng chí Châu Minh Nghĩa- Chủ tịch UBND xã Trà Mai, cho biết “Ngoài nhiệm vụ tiếp tục xây dựng giữ vững các tiêu chí địa phương, UBND xã sẽ có kế hoạch, giải pháp nhằm nâng chuẩn các tiêu chí đã đạt để phấn đấu xây dựng xã Trà Mai đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao theo quy định của UBND tỉnh và nhân rộng xây dựng thêm mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu trên địa bàn xã trong những năm đến”. 

Tuấn Tú

Lượt xem:  418 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 72 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 40 70
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/