hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Vai trò của HTX trong xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm (14/10/2020)
Phát triển các HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao là một trong những chủ trương, mục tiêu của tỉnh đề ra trong giai đoạn 2020-2025.

Sản phẩm Gạo an toàn của HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Hiện nay, trên đại bàn tỉnh có 390 HTX, 2.530 THT hoạt động ở các ngành nghề, lĩnh vực như: Nông, lâm, ngư nghiệp; công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp; tín dụng; dịch vụ thương mại; vận tải; xây dựng; y tế; môi trường…Các HTX, THT đã từng bước được chuyển đổi và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, khẳng định vai trò, vị thế của HTX, THT trong phát triển kinh tế, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới, thực hiện chương trình OCOP, sản xuất sản phẩm gắn với chuỗi liên kết…Qua đó, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết hàng ngàn lao động có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống nhân dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn phát triển theo hướng bền vững, tiến bộ, văn minh.

Có thể nói, nếu xác định hướng phát triển đúng, phù hợp, thì mô hình HTX, THT sẽ là một trong những yếu tố, động lực quan trọng góp phần thúc đẩy các chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới thành công. Giai đoạn 2019-2020, trên cơ sở phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, đã lựa chọn 19 mô hình HTX điểm có phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chủ lực truyền thống, đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường để hỗ trợ phát triển và nhân rộng trên địa bàn. Trong đó, các HTX tham gia liên kết sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm gồm các nhóm ngành như: Trồng rau, củ quả hữa cơ; chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng, chế biến nấm; trồng và chế biến chè dây; sản xuất rau câu chỉ vàng; lúa giống, nếp hương lân, dầu phụng, dầu mè; cây dược liệu; sâm Ngọc Linh; lâm nghiệp. Đây được xem là giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thực thi cơ chế, chính sách, định hướng các HTX phát triển bền vững theo hướng chuỗi giá trị sản phẩm.

Trong 19 HTX liên kết sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, có 09 HTX đã xây dựng thành công với 10 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao như: Rau câu chỉ vàng, Nấm Nhì Tây, Cải Bắp xôi, Nếp hương lân, Dầu mè đen, Gà thảo mộc, lúa giống, bánh tráng, gạo an toàn…Có 03 HTX đăng ký thương hiệu, nhãn mác, logo sản phẩm gồm: Rau câu chỉ vàng của HTX Nông nghiệp Tam Hòa; Nấm Linh chi, Bào ngư, Mộc nhĩ của HTX Nấm Nhì Tây; Rau, củ quả của HTX Nông nghiệp Cảnh Tiên; Gạo an toàn, bánh tráng của HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa.

Ông Trương Cảm – Giám đốc HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa cho biết, sau khi thương hiệu Bánh tráng được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, HTX tiếp tục xây dựng Gạo an toàn Ái Nghĩa trở thành sản phẩm OCOP. Theo đó, HTX đã liên kết với 100 hộ dân trên địa bàn thị trấn Ái Nghĩa và xã Đại Tân (Đại Lộc) tổ chức sản xuất 20ha lúa thương phẩm TBR225 theo phương thức bao tiêu sản phẩm. HTX cũng chịu trách Nhiệm cung ứng toàn bộ lượng hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đầu vào và đến cuối vụ mới thu tiền. Đồng thời, phối hợp với những đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật và cắt cử đội ngũ cán bộ hướng dẫn nông dân canh tác lúa theo hướng hữu cơ. Sau khi sản phẩm được đưa ra thị trường tiêu thụ, đã được người tiêu dùng đón nhận rộng rãi. Cuối năm 2019, Gạo an toàn Ái Nghĩa đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Dự kiến cuối năm 2020, HTX sẽ mở rộng diện tích sản xuất lên 40ha.”

Về liên kết, tiêu thụ sản phẩm, các HTX đã chủ động ký kết hợp đồng với thành viên, hộ gia đình tại địa phương về sản xuất và cung ứng nguyên liệu đầu vào, mở rộng diện tích sản xuất, mở rộng thành viên liên kết như: HTX Nông nghiệp Tam Hòa, Núi Thành liên kết với 40 hộ nông dân chuyên trồng rau câu và nâng tổng diện tích sản xuất lên 40 ha; HTX Nông nghiệp xã Tư, Đông Giang liên kết từ 03 ha lên 05 ha và dự kiến lên 08 ha; HTX Nấm Nhì Tây đã liên kết 02 HTX, 04 hộ gia đình tại các xã lân cận làm vệ tinh sản xuất nấm…

Bước đầu, đã có nhiều HTX tổ chức tốt việc hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp, các đơn vị xúc tiến thương mại…để cùng sản xuất, cung ứng, bao tiêu sản phẩm, tăng cường chuỗi giá trị đầu ra cho mỗi sản phẩm với mục tiêu tăng thu nhập cho thành viên, điển hình như HTX Nông nghiệp Đại Thắng; HTX Nông nghiệp Điện Phước 1, HTX Nông nghiệp Bình Đào.

Cùng với sự nỗ lực của HTX, Liên minh HTX tỉnh, UBND các huyện đã có nhiều chính sách hỗ trợ như: Hướng dẫn, đưa ra các giải pháp về nhân sự, sử dụng nguồn vốn hiệu quả; tiếp cận các nguồn vốn vay từ các chương trình OCOP, Qũy hỗ trợ phát triển HTX.Theo đó, đã có 10 HTX nhận được hỗ trợ nguồn vốn từ các chương trình phát triển chuỗi liên kết, nông thôn mới, OCOP với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng; hơn 4 tỷ đồng từ Qũy Hỗ trợ phát triển HTX để mua sắm máy móc, trang thiết bị sản xuất…

Trần Hiền

Lượt xem:  97 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 67 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/