hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Ông Tám Râu sản xuất giỏi (17/09/2020)
Cái tên ông Tám Râu (tên đầy đủ là Phan Quang Tám) đã quen thuộc với nhiều nông dân Điện Bàn bởi ông là một điển hình nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. Nhiều mảnh vườn, ao cá của người dân địa phương đã cho năng suất cao sau khi được ông Tám nhiệt tình giúp đỡ.
 

Ông Tám trong khu vườn trĩu trái của mình. Ảnh: V.LỘC

Ông Tám trong khu vườn trĩu trái của mình. Ảnh: V.LỘC

Ông Phan Quang Tám (thôn Phong Thử, xã Điện Thọ) kể, sau khi nghỉ việc nhà nước, năm 2007, ông quyết định thuê 1ha đất của UBND xã Điện Phước gần ga xe lửa Nông Sơn để cải tạo làm ao nuôi cá cảnh.

Để hình thành trang trại, ông bỏ ra rất nhiều chi phí, công sức, chỉ riêng tiền thuê xe múc ao đã hết 49 cây vàng. Thời gian đầu, trang trại chủ yếu nuôi cá cảnh cao cấp như cá koi, cá lý ngư..., doanh thu cao nhưng do nằm ở vùng thấp lũ nên hay thiệt hại do mưa lũ.

Sau một thời gian, ông quyết định kết hợp nuôi cá với làm vườn. Ban đầu trồng chuối, sau đó chuyển sang trồng mít, ổi, chen phía dưới là bí đỏ hồ lô. Vừa đọc tài liệu, vừa mày mò nghiên cứu, thí nghiệm thực tế nên chất lượng sản phẩm vườn ông Tám luôn có sự khác biệt. 

“Tính tôi thích nghiên cứu, thí nghiệm những giống cây mới, nên loại nào cho hiệu quả kinh tế cao thì tôi nghiên cứu làm liền” - ông Tám chia sẻ. Đơn cử, với bí đỏ hồ lô, thay vì làm mỗi năm một vụ, ông Tám nghiên cứu làm 3 vụ/năm hay ổi mít, bưởi... ông cho ra trái quanh năm. Đặc biệt, ông còn nghiên cứu thành công cách cho cá koi, cá diếc, cá leo… đẻ.

Ngoài ra, trang trại ông Tám có 130 gốc mít gồm nhiều giống như mít Thái Lan, mít Mã Lai và mít ta rất sai quả. Nhưng loại trái cây “nổi tiếng” nhất vườn phải kể đến ổi, hiện trang trại ông trồng khoảng 500 gốc ổi lê Đài Loan 2 năm tuổi, đây là giống ổi quả sai, thơm giòn.

Bình quân một năm ông hái 3 lần ổi, sau khi trừ chi phí ông thu lợi 500 nghìn đồng/cây. Với 500 gốc ổi, chỉ tính tiền bán trái đã mang về cho ông khoảng 250 triệu đồng/năm, cộng tất cả cây trái khác trong vườn mỗi năm ông thu về gần 500 triệu đồng lãi ròng.

Thời gian này, ông đang nghiên cứu trồng thí nghiệm xoài, bưởi, hoa phong lan, vú sữa… Trong đó, phải kể đến giống bưởi mới được lai tạo bằng phương pháp thụ phấn hoa từ nhiều dòng bưởi khác nhau như bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, bưởi Diễn… cho trái đều, to, đẹp, quả lớn nhất nặng hơn 5kg, ông định đặt tên là bưởi Điện Bàn.

Trái cây vườn ông Tám, ngoài phun vi sinh kích thích ra hoa ban đầu, còn lại tuyệt đối không dùng hóa chất. Trong vườn ông thường trực 3 nhân công chăm sóc tuốt lá, tỉa cành, bao trái, mỗi tháng ông trả tiền công gần 20 triệu đồng. Bù lại, trái cây vườn ông ngon, sạch, thương lái tới tận vườn thu mua.

Dự định lớn nhất của ông là bắt tay xây dựng khu vườn thành điểm du lịch sinh thái “Trang trại Tám Râu” để khách đến tham quan trải nghiệm. Đây cũng là nơi ông hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm về trồng cây ăn quả giá trị cao cho những ai quan tâm, tìm hiểu, để người nông dân nào cũng có thể làm giàu trên mảnh đất của mình.

 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  706 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 118 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 60 90
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/