hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu ở Phú Ninh (25/03/2020)
Với 5 tiêu chí: sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, những tuyến đường thanh niên kiểu mẫu đã trở thành điểm nhấn về cảnh quan làng quê ở huyện Phú Ninh.
 

Các loại hoa khoe sắc trên tuyến đường thanh niên kiểu mẫu của Đoàn xã Tam Vinh. Ảnh: THÁI CƯỜNG

Các loại hoa khoe sắc trên tuyến đường thanh niên kiểu mẫu ở xã Tam Vinh. Ảnh: THÁI CƯỜNG

Người dân ủng hộ

Đều đặn những tháng gần đây, ông Dương Hồng Minh cùng người dân trong thôn Lâm Môn (xã Tam Vinh) dành một ít thời gian buổi sáng để tưới nước cho đoạn đường hoa phía trước nhà. Những ngày này, hoa chiều tím, mười giờ, mắt nai thi nhau đua nở rợp cả tuyến đường hơn 1km, tạo cảnh quan nên thơ của một làng quê. Đây là thành quả từ việc xây dựng tuyến đường thanh niên kiểu mẫu của tuổi trẻ xã nhà.

“Trước đây tuyến đường này cỏ dại mọc um tùm rất mất mỹ quan. Từ ngày có đường hoa, nhiều người dân có ý thức hơn, không vứt rác bừa bãi. Hoa bên đường bây giờ nở rất đẹp. Chúng tôi rất mong mô hình được nhân rộng để có nhiều đường hoa nối dài từ thôn này sang thôn khác, tạo cảnh quan sạch - đẹp” - ông Minh nói.

Bí thư Đoàn xã Tam Vinh - anh Dương Văn Long cho hay, để có tuyến đường thanh niên kiểu mẫu, Đoàn xã phát động cấp chi đoàn trồng thử một số loại cây, rồi nhân giống cây chuẩn bị cho tuyến đường này. Tháng 6.2019, Đoàn xã huy động hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên tiến hành dọn cỏ, đổ đất làm mặt bằng để trồng hoa.

“Chúng tôi vận động nhân dân ven tuyến đường phối hợp cùng với thanh niên trong việc chăm sóc hoa, cũng như duy tu, bảo quản tuyến đường. Đối với những đoạn không có nhà dân, Đoàn xã phân công chi đoàn cử đoàn viên thanh niên luân phiên làm nhiệm vụ chăm sóc cây” - anh Long nói.

Thanh niên Tam Thái ra quân phát quang tuyến đường thanh niên kiểu mẫu tịa thôn Hòa Bình. Ảnh: THÁI CƯỜNG

Thanh niên xã Tam Thái ra quân phát quang tuyến đường thanh niên kiểu mẫu tại thôn Hòa Bình. Ảnh: THÁI CƯỜNG

Tại xã Tam Thái, bên cạnh việc xây dựng cảnh quan cho tuyến đường thanh niên kiểu mẫu tại thôn Hòa Bình, Đoàn xã còn chỉ đạo chi đoàn phối hợp cùng hội viên cựu chiến binh trong thôn thành lập đội thanh niên xung kích đảm bảo an toàn giao thông và trật tự trên tuyến đường.

Anh Nguyễn Văn Sơn - Bí thư Đoàn xã Tam Thái cho biết, tuyến đường này dài gần 1,1km nối xã Tam Thái và Tam Dân nên lưu lượng xe rất đông. Trong khi tuyến đường lại nhỏ và có nhiều bụi rậm nên thường xuyên xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông, trộm cắp vặt. 

“Việc thành lập đội thanh niên xung kích từ năm 2019 đến nay đã góp phần làm giảm tình trạng trộm cắp. Tuyến đường cũng thường xuyên được phát quang thông thoáng nên hạn chế được tai nạn giao thông” - anh Sơn nói.

100% cơ sở đoàn triển khai

Không riêng Tam Vinh, Tam Thái, phong trào xây dựng tuyến đường thanh niên kiểu mẫu đã được 100% cơ sở đoàn trên địa bàn Phú Ninh triển khai thực hiện. Đây là kết quả của việc triển khai cuộc thi tuyến đường thanh niên kiểu mẫu từ tháng 5.2019 - 3.2020 của Huyện đoàn nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập huyện.

Anh Nguyễn Trung Thạch - Phó Bí thư Huyện đoàn Phú Ninh cho biết, tính đến nay các cơ sở đoàn đã xây dựng 11 tuyến đường, mỗi tuyến có chiều dài ngắn nhất là 300m theo tiêu chuẩn sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Các đơn vị còn đa dạng hình thức trồng như xây dựng tuyến đường hoa ven bờ mương dẫn nước hay trồng trong chậu xi măng, lốp xe để phù hợp với cảnh quan ở từng tuyến đường; đa dạng các loại hoa, cây trồng. Với mỗi tuyến đường, thanh niên cũng đảm nhận thêm việc lắp đèn điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường, thành lập đội thanh niên tự quản...

“Việc xây dựng tuyến đường thanh niên kiểu mẫu rất được người dân quan tâm, ủng hộ trong việc trồng cũng như chăm sóc cây, bảo quản tuyến đường ở trước nhà. Thời gian tới, Huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn tiếp tục nhân rộng mô hình, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong xây dựng nông thôn mới” - anh Thạch nói.

 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  207 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 60 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/