hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Biện pháp trừ cỏ dại hiệu quả (05/04/2019)
Theo Bộ NN-PTNT, vụ Hè Thu 2019, toàn vùng ĐBSCL dự kiến xuống giống hơn 1,6 triệu ha lúa.

10-05-28_nh_1_vu_lu_he_thu_nong_dn_doi_dien_voi_nhieu_kho_khn_trong_do_qun_ly_co_di_l_qun_trong

Vụ lúa Hè Thu nông dân đối diện với nhiều khó khăn trong đó quản lý cỏ dại là quan trọng

Để đảm bảo SX thắng lợi, Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương bố trí thời gian xuống giống hợp lý, áp dụng né tránh mặn, tuân thủ nguyên tắc xuống giống tập trung theo từng vùng, từng cánh đồng theo dự báo nguồn nước và rầy nâu di trú.

Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết bất lợi như hiện tại, dự báo là một vụ khó khăn đối với nông dân sản xuất lúa, trong đó vấn đề quản lý cỏ dại là quan trọng nhất khi bước vào đầu vụ.

Đặc biệt trong vụ Hè Thu cỏ dại thường phát triển rất sớm, nên rất khó phòng trị, nhiều bà con nông dân phải phun 2 – 3 lần mà vẫn chưa diệt hết làm tốn kém rất nhiều chi phí. Bên cạnh đó, những sai lầm trong cách sử dụng thuốc mà nhà nông thường mắc phải như: Chọn loại thuốc không phù hợp với loại cỏ, phun không đúng cách làm cho thuốc không tiếp xúc với cỏ, sử dụng nguồn nước phèn để pha thuốc làm giảm hiệu lực hoặc để ruộng quá khô khi phun thuốc.

Việc sử dụng thuốc hóa học trừ cỏ dại là giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất, nông dân cần tuân thủ: Chọn đúng loại thuốc, khi phun thuốc đất phải đủ ẩm và bằng phẳng, phun sương, thuốc tiếp xúc với thân và lá cỏ. Sau đó ém nước vào ruộng sau khi phun. Nên tập trung phun sớm khi cỏ càng nhỏ thì càng dễ trị.

Để quản lý lúa cỏ hiệu quả giúp nông dân yên tâm sản xuất trong vụ Hè Thu 2019, sản phẩm Beler 620 OD chuyên đặc trị cỏ lồng vực, đuôi phụng, chác lác… của Công ty Hóa Nông Lúa Vàng sản xuất đã đem lại kết quả tốt.

Lợi ích của thuốc diệt cỏ Beler phun sớm sẽ giúp sạch cỏ mầm và cỏ cây chỉ một lần phun do trong thành phần thuốc có chứa chất diệt mầm và hậu nảy mầm, từ đó tiết kiệm chi phí trừ cỏ rất đáng kể, do không phải phun đi phun lại nhiều lần. Bà con sử dụng Beler phun sớm vào giai đoạn 4 – 5 ngày sau sạ rất tiện lợi, trong giai đoạn này đất còn đủ ẩm nên không cần lấy ngót trước phun, sau khi phun 1 – 2 ngày thì vô nước và rải phân đợt đầu tiên.

Ông Võ Văn Thúc, ở ấp 7, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, Hậu Giang, làm ruộng trên 40 năm với diện tích 2,5ha cho biết: “Tôi làm ruộng từ khi chưa tiếp thu tới giờ mà lúc nào trong ruộng cũng đầy cỏ. Trước kia, còn trai trẻ nên nhổ cỏ mỗi ngày, còn vài năm gần đây mua thuốc xịt mà phải phối trộn 2 – 3 loại thuốc diệt cỏ trên thị trường và phải phun 3 – 4 lần/vụ vừa tăng chi phí, tốn công, năng suất giảm”.

Từ khi ông Thúc được Công ty Hóa Nông Lúa Vàng hỗ trợ phun thuốc diệt cỏ Beler để làm ruộng trình diễn vụ Hè Thu và kết quả thật bất ngờ là ruộng sạch cỏ, lúa sinh trưởng và phát triển tốt, không bị vàng lá, đỏ lúa, chựng cây như các loại thuốc đã từng dùng.

Ông cho hay, trước đây thường dùng nhiều loại thuốc cỏ của nhiều nhà sản xuất khác, phải pha trộn nhiều thứ khi xịt xong lúa thường vàng lá nên phải tốn thêm tiền mua phân bón vào để giúp cây phát triển lại. "Tuy loại thuốc cỏ Beler tôi mới biết lần đầu tiên mà phun không phối trộn với thuốc nào hết. Mỗi vụ, chỉ cần phun một lần Beler nên chi phí giảm khoảng 50% so với thuốc khác. Thấy hiệu quả nên đến giờ tôi vẫn còn giữ chai lấy nhãn hiệu để sang vụ sau ra cửa hàng VTNN mua về xài và giới thiệu người thân trong xóm", ông Thúc nói.

Bà Trần Thị Mai Phương, Trưởng Bộ phận Chuyển giao giải pháp kỹ thuật (Cty Hóa Nông Lúa Vàng) giới thiệu giải pháp phòng trừ cỏ dại bằng Beler chia sẻ, bà con nên phun sớm thuốc diệt cỏ Beler trong vụ Hè Thu lúa ở giai đoạn từ 4-5 ngày sau sạ, sử dụng 40-50ml cho bình 25L (lượng nước phun khoảng 320-400 lít nước/ha), phun đều lên mặt ruộng và 2-3 ngày sau cho nước vào đồng ruộng đến ngày thứ 6-7 bón phân. Ngoài ra, nông dân có thể phun ở giai đoạn lúa 6-7 ngày sau sạ liều lượng thuốc tăng lên từ 60-70ml cho bình 25L. Còn đối với lúa 12-15 ngày tuổi phun Beler diệt cỏ nên sử dụng liều lượng 100ml cho bình 25L.

Chương trình diệt cỏ cộng đồng

Trong vụ HT 2019, để hỗ trợ nông dân quản lý cỏ dại, Công ty Hóa Nông Lúa Vàng có tổ chức ngày hội Beler diệt cỏ cộng đồng tại các tỉnh Hậu Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Kiên Giang…

Trong chiến dịch diệt cỏ cộng đồng đã chuyển giao giải pháp Beler phun sớm và hỗ trợ diệt cỏ miễn phí cho hơn 2.500 hộ dân tại ĐBSCL kết quả đã mang lại mĩ mãn cho nhà nông là đồng ruộng sạch cỏ, lúa xanh tốt.

 

Theo Nông Nghiệp Việt Nam

Lượt xem:  203 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 101 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 70 100
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/