hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Đại Đồng: Thôn làng thêm đẹp, nhà nhà giàu lên (26/03/2019)
Những ngày này, không khí hân hoan đang lan tỏa ở xã Đại Đồng (huyện Đại Lộc, Quảng Nam). Đây là xã vừa cán đích 19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) những ngày cuối năm 2018.

Sức sống mới ở Đại Đồng

Ông Trương Hữu Mai - Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, cán bộ và nhân dân địa phương hết sức vui mừng vì xã đã cán đích NTM vào cuối năm 2018. Theo ông Mai, để có thành tích như hôm nay, thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên, huy động mọi nguồn lực của địa phương, từng bước biến mục tiêu thành hiện thực.

dai dong (quang nam): thon lang them dep, nha nha giau len hinh anh 1

dai dong (quang nam): thon lang them dep, nha nha giau len hinh anh 2

dai dong (quang nam): thon lang them dep, nha nha giau len hinh anh 3

Diện mạo nông thôn ở Đại Đồng ngày càng khởi sắc, cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, đồng bộ. Ảnh: P.V

"Từ khi triển khai xây dựng NTM, người dân tự nguyện tham gia ngày công, hiến hàng nghìn m2 đất để mở rộng đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa… Trong những ngày cuối năm 2018, thôn Vĩnh Phước cũng được công nhận đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu”.

Ông Từ Văn Bình -
Trưởng thôn Vĩnh Phước

Trong xây dựng NTM, xã xác định điều quan trọng nhất là từng bước nâng cao nhận thức của người dân. Đảng ủy, chính quyền đã tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân hiểu đúng về bản chất của việc xây dựng NTM. Qua đó tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, góp phần hoàn thành một số tiêu chí tưởng như khó đạt được.

Qua hơn 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đại Đồng đã xây dựng được 9,49km đường giao thông trục xã, liên xã đạt tỷ lệ 100%; 13,949km đường trục thôn, xóm; 4,729km đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; 4,520km đường trục chính nội đồng được bêtông hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Nhìn chung, giao thông ở xã đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Bên cạnh việc đầu tư giao thông, hàng loạt các công trình phúc lợi khác được đầu tư như trạm y tế, trường học, chợ, khu thể thao xã, nhà văn hóa… Toàn xã có 8/8 thôn có nhà văn hóa, đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, có 4 nhà văn hóa được sửa chữa, 4 nhà văn hóa xây mới. Thời gian qua, xã đã xây dựng nhà văn hóa thôn và khu thể thao thôn Hà Thanh với tổng giá trị 581 triệu đồng; nhà văn hóa và khu thể thao thôn Vĩnh Phước với tổng giá trị 704 triệu đồng; đường giao thông nội đồng 2km với giá trị 1,1 tỷ đồng; Trường Tiểu học Hồ Phước Hậu (5 phòng) với tổng giá trị 1,9 tỷ đồng, Trường Tiểu học Nam Trân (8 phòng và nhà đa năng) với tổng giá trị công trình 5,2 tỷ đồng; đường từ chợ vào chùa Cổ Lâm với tổng giá trị 8 tỷ; xây dựng chợ với tổng giá trị trên 8 tỷ; kiên cố hóa kênh mương thôn Lộc Phước với tổng giá trị 1,7 tỷ đồng...

Nhiều mô hình cho thu nhập cao

Theo Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của xây dựng NTM. Chính vì thế, bên cạnh việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, Đảng ủy, UBND xã chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nhờ đó tạo sự chuyển biển trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đại Đồng đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế, đề án làm ăn hiệu quả như trồng rừng, chăn nuôi bò, trồng ớt, trồng lúa chất lượng cao… Đặc biệt là mô hình nuôi cá nước ngọt và trồng sen ở Bàu Mưng, Bàu Dầm (thôn Lâm Tây); duy trì nuôi cá nước ngọt ở mặt nước đập Ồ Ồ, đập Cửu Kiến, Bàu Gà và nuôi cá lồng ở Bàu Sấu. Mô hình trồng cây sả cũng đem lại thu nhập cao cho người dân.

Cho hiệu quả kinh tế ổn định nhất phải kể đến mô hình chăn nuôi 70 con bò của hộ ông Nguyễn Tấn Hiệp (thôn Vĩnh Phước); mô hình trồng cây dó bầu (trầm hương) với diện tích 4ha của hộ ông Từ Long (thôn Vĩnh Phước); mô hình trồng rừng của hộ ông Lê Thanh Trường (thôn Hà Nha), hộ ông Nguyễn Thế Phương (thôn Lam Phụng); mô hình nuôi cá của hộ ông Văn Đức Phong (đập Cửu Kiến)… Thu nhập của các hộ này luôn đạt mức từ 150 - 200 triệu đồng/hộ/năm.

Trên lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, các cơ sở nghề truyền thống trên địa bàn xã như sản xuất hương trầm, bánh tráng… tiếp tục duy trì hoạt động ổn định và có chiều hướng phát triển, góp phần giải quyết cho một số lao động ở địa phương. Đặc biệt, xã có cụm công nghiệp Đại Đồng với hơn 10 công ty đã và đang hoạt động hiệu quả, như Công ty Gạch tuynel Đại Hưng, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Đại Đồng…

Thời gian tới, xã tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư nhằm giải quyết lao động cho địa phương và các xã lân cận.

Theo Dân Việt

Lượt xem:  571 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/