hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Niềm vui ở điểm trường mới Tắc Rối (02/08/2016)
Những ngôi trường nhỏ được xây nên bởi tấm lòng nhân ái của các bạn trẻ đã mang đến niềm vui, niềm hy vọng trong việc dạy và học ở vùng cao Nam Trà My.

Những ngày cuối tháng 7, theo chân đoàn tình nguyện, chúng tôi có dịp về với đồng bào vùng cao huyện Nam Trà My, niềm hân hoan đón nhận những ngôi trường mới hiện rõ trên từng gương mặt của người dân nơi đây.

Điểm trường Tak rối, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My. Ảnh: L.V
Điểm trường Tắc Rối, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My. Ảnh: L.V

Chúng tôi vượt qua một đoạn đường khá nguy hiểm để đến được điểm trường Tắc Rối, xã Trà Tập. Nếu tính theo đường chim bay, điểm trường chỉ cách tuyến ĐT616 khoảng 200m, nhưng để đến nơi thì các thành viên trong đoàn phải men theo triền núi, vượt sông Tranh mất gần một giờ đồng hồ. Những hàng hóa vật dụng như dây điện, đồ chơi, sách vở, quần áo, thức ăn,… cũng được gói ghém cẩn thận. Vác hàng hóa trên vai, nhìn thấy đoạn đường nguy hiểm phía trước nhưng gương mặt ai nấy cũng đều nở một nụ cười vì đang mang niềm vui, niềm hy vọng đến với các em học sinh bên kia sông.

Được dựng tại vị trí trung tâm của nóc Tắc Rối, điểm trường mới khang trang là niềm mơ ước của các em học sinh lớp mẫu giáo, khối lớp 1, 2, 3 và người dân nơi đây. Điểm trường là thành quả từ những tấm lòng thiện nguyện của Hội đồng hương Phú Ninh, Câu lạc bộ Kết nối yêu thương Nam Trà My và nhóm tình nguyện trẻ Đà Nẵng đã vận động nguồn kinh phí từ các nhà hảo tâm.

Để xây dựng được điểm trường, thành viên trong các hội đã lên kế hoạch, khảo sát xây dựng từ rất sớm nhằm theo kịp thời gian các em bước vào năm học mới. Anh Nguyễn Minh Vương - Chủ nhiệm Hội đồng hương Phú Ninh cho biết, mỗi người một việc chia nhau, từ khi kêu gọi, đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều mạnh thường quân trong cả nước.

Khu vui chơi cho các em tại điểm trường. Ảnh: L.V
Khu vui chơi cho các em tại điểm trường. Ảnh: L.V

Trước đây, ngôi trường nằm sâu trong nóc, từ sáng sớm, em lớn dẫn em bé, có em bé quá thì được mẹ dẫn đến trường, men theo triền núi gần 2 giờ đồng hồ mới đến được trường. Chị Hồ Thị Liễu, thôn 4, xã Trà Tập có con học tại điểm trường mới này tỏ ra rất vui. Từ nay, chị sẽ đưa con đi học gần hơn, không phải đi mất gần 2 giờ đồng hồ mới đến được lớp như trước đây và như vậy chị cũng có nhiều thời gian để vào rẫy. Vì thế, ngay từ ngày đầu xây dựng trường, chị đã phụ giúp các tình nguyện viên trong việc san lấp mặt bằng, vận chuyển hàng hóa xây trường.

Điểm trường Tắc Rối được xây dựng trên diện tích 36m2, lắp dựng bằng gỗ, mái tôn, nền lát gạch men. Anh Vương cho biết, hội phải làm việc với chính quyền xã Trà Tập xin được hỗ trợ về gỗ, còn lại mua vật liệu, bỏ công cùng người dân san lấp mặt bằng, lát nền gạch men, ráp gỗ để xây dựng điểm trường cho kiên cố. Điểm trường này còn được các nhóm tình nguyện lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời và đèn chiếu sáng. Như vậy, không chỉ có trường mới, ánh sáng điện cũng đến được với các em học sinh trên nóc Tắc Rối.

Một khu vui chơi cũng được dựng nên. Mặc dù điểm trường nằm khá cheo leo, nhưng cố gắng mang đến cho các em một không gian vui chơi như những đứa trẻ dưới xuôi, những vật dụng vô tri đã được các bạn trẻ thổi hồn thành những món đồ chơi sinh động. Những chiếc lốp xe được vẽ thêm hoa văn, màu sắc để lắp thành chiếc xích đu, cầu bập bênh… Một khu vui chơi đã được dựng nên từ những bàn tay khéo léo của các thành viên trong hội.

Niềm vui của người dân khi ngôi trường được khánh thành. Ảnh: L.V
Tặng quà cho người dân dịp khánh thành điểm trường Tắc Rối. Ảnh: L.V

“Nóc Tắc Rối có 38 hộ dân nhưng lại ở phân tán nhiều nơi, trong khi ngôi trường trước đây không nằm tại vị trí trung tâm. Khi điểm trường mới được đưa về đây sẽ rất tiện việc đi lại, công tác vận động học sinh đến lớp cũng dễ dàng hơn” - thầy Nguyễn Duy Hải, giáo viên gắn bó nhiều năm tại điểm trường này cho biết. Sau gần 1 tháng thi công, ngôi trường đã hoàn thành trong niềm vui của đồng bào Ca Dong nơi đây và cả những người trẻ sống vì cộng đồng.

Trong những ngày hè này, các em học sinh tại thôn 1 xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My cũng có niềm vui lớn khi ngôi trường bán trú đầu tiên của xã được xây dựng. Đó là công trình thanh niên của Đoàn khối Các cơ quan tỉnh, với sự đóng góp kinh phí của Chi đoàn Đài PT-TH Quảng Nam và Đoàn cơ sở Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai. Ngôi trường được xây dựng với tổng kinh phí 70 triệu đồng, trên diện tích 70m2, gồm 1 phòng học và 1 phòng ở cho giáo viên.

Bà Nguyễn Thị Vân - Phó Chủ tịch UBND xã Trà Dơn cho biết: “Trước đây các em phải rất vất vả để đến lớp, có hôm phải nhịn ăn sáng để đến trường, tan học, trở về nhà khi trời đã quá trưa. Điểm trường bán trú này được xây dựng giúp các em dễ dàng hơn trong việc học tập, cha mẹ có thêm thời gian để đi làm”.

Chị Hồ Thị Lang, thôn 1, xã Trà Dơn (có 2 con nhỏ chuẩn bị vào lớp mẫu giáo) cho biết, rất vui vì các con của chị sẽ được học trường cạnh nhà, không phải đội nắng đội mưa đến lớp như trước đây nữa.

Những ngôi trường nhân ái được xây dựng bằng tấm lòng của người trẻ, không chỉ tạo điều kiện để các em học sinh ở vùng cao thuận lợi đến trường, được biết thêm con chữ, mà qua đó còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, tấm lòng của tuổi trẻ hướng về những vùng đất còn nhiều khó khăn.

Theo baoquangnam.com.vn

Lượt xem:  869 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 35 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 20
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/