hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Vinh danh sản phẩm công nghiệp nông thôn (08/01/2021)
Đã có 20 sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu được vinh danh tại cuộc bình chọn được UBND tỉnh tổ chức mới đây. Đây là động lực để các cơ sở trên địa bàn tỉnh mở rộng sản xuất, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.
 

Sản phẩm trà khổ qua rừng Hà Vy được UBND tỉnh vinh danh sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2020. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Sản phẩm trà khổ qua rừng Hà Vy được UBND tỉnh vinh danh sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2020. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Nhiều tâm huyết

Giải A được trao cho 2 sản phẩm là “Kệ rượu và giá treo ly” của Công ty TNHH Mộc mỹ nghệ Nguyễn Văn Tiếp và “Cao đẳng sâm Tây Giang” của HTX Dược liệu Đức Huy Tây Giang. “Kệ rượu và giá treo ly” được tạo tác từ các chất liệu gỗ mít và xà cừ, trông rất bắt mắt với bố cục gọn gàng, chi tiết độc đáo. Trong đó, giá treo ly trông như 4 bàn tay xòe ra còn phần kệ là họa tiết hoa sen với logo Quảng Nam ở giữa.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Ân - tác giả của sản phẩm “Kệ rượu và giá treo ly” cho biết, sản phẩm lấy ý tưởng từ đất và người Quảng Nam với đặc sản rượu Hồng Đào và tấm lòng cởi mở, hiếu khách, qua đó quảng bá những giá trị văn hóa đậm đặc xứ Quảng, thể hiện thông điệp mời gọi mọi người, du khách đến với Quảng Nam.

“Sau khi nung nấu ý tưởng, tôi mất 1 tuần lễ để chọn nguyên liệu gỗ, đục đẽo, chạm khắc, chà nhám, sơn lót và cuối cùng là sơn son thép vàng để hoàn thành sản phẩm” - nghệ nhân Nguyễn Văn Ân nói. “Kệ rượu và giá treo ly” rất tiện lợi cho những bữa tiệc, bố trí trong ngôi nhà cũng rất sang trọng.

Trong số 4 tác phẩm đoạt giải B, sản phẩm “Dầu mè đen nguyên chất” của Công ty TNHH Sản xuất - thương mại & dịch vụ Sosafco (xã Tiên Cẩm, Tiên Phước) thu hút nhiều người quan tâm.

Chị Nguyễn Thị Tố Nga - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - thương mại & dịch vụ Sosafco cho biết, sản phẩm rất kỳ công trong mọi công đoạn chế biến, đem đến hàng hóa sạch cho người tiêu dùng và được đón nhận nồng nhiệt trên thị trường khi thương hiệu “Sống sạch” đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành, nhất là nhiều kênh thương mại điện tử lớn trong và ngoài nước. Theo đó, quy trình sản xuất bắt đầu từ khâu tách vỏ bằng máy bóc tách để loại bỏ bụi bẩn. Sau khi loại bỏ hạt xấu, hạt hỏng, hạt mè đen được nghiền nát và ép bằng máy ép gia nhiệt xoắn trục, giúp cho dầu thơm và giữ được độ tinh khiết. Nhờ kỹ thuật ép dầu gia nhiệt và hệ thống lọc dầu 2 lần, chất lượng dầu rất đảm bảo, có lợi cho sức khỏe người dùng. Công đoạn cuối cùng là chiết rót tự động bằng hệ thống máy, công nhân không tiếp xúc trực tiếp với dầu nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Dầu mè đen nguyên chất của chúng tôi được chế biến theo tiêu chuẩn Extra Virgin. Dầu giúp cơ thể giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chống viêm nướu, giảm lượng đường huyết, đặc biệt là lưu trữ tối đa các chất chống oxy hóa, vitamin E,K giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, tốt cho da và tóc” - chị Nga nói.

Trong đợt này, UBND tỉnh cũng vinh danh 6 sản phẩm đoạt giải C và 8 sản phẩm đoạt giải khuyến khích. Trong đó, nhiều sản phẩm có thị trường rộng mở như “Bánh tổ Hiền Phạm” (Tam Kỳ) hay “Trà khổ qua rừng Hà Vy (Nam Trà My)...

Chú trọng tuyên truyền

Năm nay, toàn tỉnh có tổng cộng 46 sản phẩm của 31 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu. Hội đồng bình chọn đã chọn 20 sản phẩm đủ tiêu chuẩn để vào vòng chung khảo, gồm 10 sản phẩm thủ công mỹ nghệ và 10 sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và đồ uống. Ở vòng bình chọn cuối cùng, 12 thành viên đã bỏ phiếu chấm điểm độc lập theo các tiêu chí chung, tự chịu trách nhiệm trước hội đồng bình chọn, đảm bảo tính khách quan, công bằng.

Ông Đinh Văn Phúc - Giám đốc Trung tâm Khuyến công - xúc tiến thương mại & quản lý cửa khẩu (Sở Công Thương) - thành viên Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cho biết, các sản phẩm đoạt giải rất xứng đáng vì đã qua sự sàng lọc gắt gao của ban tổ chức. Đoàn công tác của Sở Công Thương đến từng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX quan sát quy trình sản xuất, đóng gói, bảo quản sản phẩm, vệ sinh môi trường.

Đồng thời ngành chức năng đã xem xét, đối chiếu kỹ các thông tin khai báo tại hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn như giấy phép sản xuất, công bố hợp chuẩn, hợp quy, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, thông tin thực tế về số lượng sản xuất, doanh thu, số lượng lao động thường xuyên, thu nhập bình quân người lao động, sử dụng nguyên liệu trong sản xuất…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang, các cơ quan, ban ngành của tỉnh cần chú trọng công tác tuyên truyền để lan tỏa hơn nữa ý nghĩa, mục đích của cuộc bình chọn, qua đó tạo cú hích để các sản phẩm đoạt giải vươn xa trên thị trường trong và ngoài tỉnh, nhất là xuất khẩu. Đồng thời thu hút nhiều hơn nữa về số lượng cũng như chất lượng của các sản phẩm CNNT dự bình chọn vào năm đến.

UBND tỉnh có chủ trương giao Trung tâm Khuyến công - xúc tiến thương mại & quản lý cửa khẩu làm thành viên tham gia bình xét các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) để thuận lợi hơn trong quảng bá, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư cho các sản phẩm CNNT đồng thời là sản phẩm OCOP.

 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  35 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/