hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Duy Xuyên xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa (08/06/2022)
Sau khi được Trung ương và tỉnh phát động thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện Duy Xuyên đã ban hành kế hoạch chỉ đạo các ngành, các cấp, các xã, thôn và người dân tham gia thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông thôn mới Duy Xuyên hôm nay. 

Huyện xác định phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới phải thực sự là phong trào hành động cách mạng của toàn dân, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị nhằm huy động mọi nguồn lực trong Nhân dân, phấn đấu xây dựng nông thôn Duy Xuyên có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hoàn chỉnh theo hướng phát triển bền vững; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; kinh tế ngày càng phát triển, từng bước rút ngắn khoảng cách hộ giàu - nghèo, giữa đô thị và nông thôn; có đời sống văn minh, đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống quê hương, dân tộc; có cảnh quan, môi trường trong sạch; đảm bảo an ninh trật tự.

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới phải được triển khai sâu rộng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong các tầng lớp Nhân dân với phương châm “Phát huy nội lực là chính”.

Sau hơn 10 năm hưởng ứng phong trào thi đua, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đến cuối năm 2020, trên địa bàn huyện có 11/11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, 03 xã Duy Hòa, Duy Phước, Duy Trinh đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Nhân dân và cán bộ huyện Duy Xuyên đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2020 và được UBND tỉnh tặng bằng khen và thưởng công trình phúc lợi. Diện mạo nông thôn thay đổi vượt bậc, hạ tầng kết nối được đầu tư đồng bộ hoàn thiện; tuy chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 nhưng tổng giá trị sản xuất hằng năm đạt gần 14 nghìn tỷ đồng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Nông nghiệp 10,78%; Công nghiệp - xây dựng 46,39%, Thương mại dịch vụ 42,6%. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM 10 năm qua gần 2.800 tỷ đồng, trong đó huy động trong Nhân dân hơn 334.727m đất, trên 249.140 ngày công lao động và trên 7.600 vật kiến trúc (tường rào, cổng ngõ, chuồng trại, nhà cửa,...) quy giá trị hơn 300 tỷ đồng.

Thu nhập bình quân đầu người đạt 43,6 triệu đồng (tăng hơn 30,39 triệu đồng/người/năm so với năm 2010), tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,33%, phát triển được 15 sản phẩm OCOP; các di tích lịch sử truyền thống văn hóa luôn được gìn giữ, tôn tạo và phát triển, chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo, cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện, an ninh trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, người dân được thụ hưởng cuộc sống đầy đủ về cả vật chất và tinh thần.

Nổi bật nhất trong xây dựng NTM của huyện Duy Xuyên là hệ thống giao thông được khớp nối đồng bộ, nhiều xã đã có tuyến đường 2 chiều. Hạ tầng khu trung tâm các xã khang trang, công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập được chú trọng, nhiều mô hình liên kết chuỗi, vùng sản xuất tập trung đã được hình thành, đặc biệt huyện chú trọng xây dựng NTM gắn với phát triển đô thị, qua đó đô thị Duy Nghĩa, Duy Hải dần được hình thành, thu hút nhiều dự án lớn, nổi bật là dự án Nam Hội An, là đô thị mang tính động lực của vùng Đông huyện Duy Xuyên và các vùng lân cận của thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Thăng Bình. Đô thị Nam Phước là một trong các đô thị có tốc độ phát triển nhanh của tỉnh.

Huyện cũng đề ra nhiều giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, HTX tham gia hỗ trợ xây dựng NTM, nhất là kêu gọi sự hỗ trợ của người con xa quê để hỗ trợ quê hương. Người dân hài lòng cao về kết quả xây dựng NTM của huyện nhà (trên 99% người dân hài lòng).

 

Yến Thanh

Lượt xem:  44 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 79 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 40
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/