hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Cuộc thi Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và “Vườn - Tường - Đường đẹp”: Tạo diện mạo mới, con người mới, nhận thức mới trong cộng đồng dân cư (22/11/2021)
Cuộc thi Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và “Vườn - Tường - Đường đẹp” được phát động đã tạo nên một phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn dân; thấy được sự đồng thuận và huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của người dân trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, tạo được diện mạo mới, con người mới, nhận thức mới trong cộng đồng dân cư.

Người dân hào hứng tham gia Cuộc thi.

Sau khi phát động cuộc thi, các nội dung thi và Thể lệ Cuộc thi đã được tuyên truyền, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng (như: Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Nam, Cổng Thông tin điện tử nông thôn mới tỉnh Quảng Nam, Đài phát thanh Truyền hình các huyện, thị xã/thành phố và UBND các xã …) trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi để các đơn vị, cá nhân nắm được thông tin về Cuộc thi; đến ngày 15/10/2021 (hết hạn nộp hồ sơ), đã có 17/18 địa phương tham gia dự thi (huyện Nam Giang không tham gia dự thi) với tổng số hồ sơ dự thi cấp tỉnh các nội dung, bao gồm: 37(1) khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (loại một hồ sơ do thiếu video dự thi), 73(2) vườn đẹp, 63(3) tường rào, cổng ngõ đẹp và 58(4) tuyến đường đẹp. Các hồ sơ tham gia các địa phương gửi qua Q.Office và gửi trực tiếp qua Tổ Thư ký (cụ thể 01 hồ sơ gửi qua Q.office, 16 hồ sơ gửi trực tiếp). Theo đánh giá của Ban Tổ chức Cuộc thi, qua kiểm tra, tất cả các hồ sơ đều đảm bảo đúng yêu cầu theo Thể lệ cuộc thi đã ban hành.

Ông Ngô Tấn- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh cho biết: Cuộc thi được tổ chức đảm bảo tiêu chí công bằng, công khai, minh bạch. Theo đó, Tổ Thư ký tổ chức rà soát điểm từng nội dung tham gia theo từng hồ sơ dự thi trước, sau đó tiến hành xem video và hình ảnh dự thi để đề xuất điểm chấm cho đảm bảo đúng, đủ, thực chất theo điều lệ đề ra.

Đối với nội dung thi phóng sự và thi thuyết trình (chiếu phóng sự video clip và mỗi thôn chuẩn bị báo cáo về kết quả thực hiện xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương để thuyết trình, thời lượng không quá 10 phút) tại hội trường trực tiếp. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát và diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong tỉnh. Vì vậy, Hội đồng chấm thi đã thống nhất không tổ chức nội dung thi phóng sự và thi thuyết trình cấp tỉnh để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Trên cơ sở đó, Tổ Thư ký đã bỏ phần điểm chấm cho nội dung dự thi này trong tổng số điểm chấm (trừ ra 20 điểm, tính tối đa 80 điểm), các nội dung khác vẫn thực hiện đúng Thể lệ cuộc thi đã ban hành và không ảnh hưởng đến kết quả cuộc thi.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Cuộc thi, qua kiểm tra, tất cả các hồ sơ đều đảm bảo đúng yêu cầu theo Thể lệ cuộc thi đã ban hành. Thành phần tham gia dự thi của các địa phương đảm bảo đúng theo yêu cầu được Tổ Thư ký đánh giá từng tiêu chí cụ thể như tiêu chí vườn, tường, đường đẹp và Bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu như: Tiêu chí giao thông, điện, vườn và nhà ở hộ gia đình, thu nhập, hộ nghèo, văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường, Chi bộ Đảng, Ban nhân dân, các đoàn thể chính trị và an ninh, trật tự xã hội thôn, Người dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, thực hiện tốt quy ước, hương ước của cộng đồng và tiêu chí sản xuất kinh doanh.

Về video, hình ảnh tham gia dự thi, có 73 hồ sơ dự thi Vườn đẹp, trong đó có 39 cá nhân tham gia dự thi bằng video, 34 cá nhân tham gia dự thi bằng hình ảnh. 63 hồ sơ Tường rào cổng ngõ đẹp trong đó có 20 cá nhân tham gia dự thi bằng video, 43 cá nhân tham gia dự thi bằng hình ảnh. 58 hồ sơ Tuyến đường đẹp, trong đó có 22 tuyến đường tham gia dự thi bằng video, 36 tuyến đường tham gia dự thi bằng hình ảnh.

 37/37 thôn tham dự Thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” đều được các địa phương quay video có thời lượng từ 10-15 phút và được các địa phương chuẩn bị chu đáo, thể hiện rõ sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, nhất là việc tạo sự đồng thuận và huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của người dân trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, tạo được diện mạo mới, con người mới, nhận thức mới trong cộng đồng dân cư. Một số thôn qua video rất đẹp: Thôn Phú Văn, Bến Đền, xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn; thôn An Hòa, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên; thôn 4, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước ....

Đa số các thôn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” tham gia dự thi đều hoàn thành nổi bật các tiêu chí của Bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu như tiêu chí: giao thông, vườn hộ gia đình, thu nhập, văn hóa, y tế, giáo dục... Số điểm được Tổ thư ký chấm cho 37 thôn đạt từ 60 – 79 điểm (điểm bình quân của 7 thành viên Tổ thư ký).  Qua rà soát điểm vòng 1, Tổ thư ký chọn những thôn có số điểm từ 71 – 79 điểm để tiếp tục chấm lại chọn ra 4 nhóm gồm 11 thôn tiêu biểu để dự kiến giải thưởng.

Ông Ngô Tấn- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh cho biết: Quảng Nam là một trong những tỉnh tiên phong của cả nước tổ chức cuộc thi theo Chỉ đạo của Trung ương để khích lệ tinh thần xây dựng NTM trong toàn dân sau chặng đường 10 năm xây dựng NTM. Qua quá trình phát động Cuộc thi và tổ chức chấm chọn đã cho thấy phong trào xây dựng NTM ở các địa phương rất sôi nổi, toàn dân đoàn kết, đồng lòng thực hiện đạt các tiêu chí, tạo sự thay đổi lớn cho diện mạo vùng nông thôn. Từ thành công của Cuộc thi sẽ là tiền đề để tổ chức Cuộc thi cho giai đoạn tiếp theo.

TH

Lượt xem:  64 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/