hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Điện Bàn- Thêm một vụ mùa thắng lợi (18/05/2020)
Những ngày qua, bà con nông dân ở các địa phương trên địa bàn thị xã Điện Bàn đang tập trung thu hoạch các loại cây trồng vụ Đông Xuân. Đâu đâu cũng cảm nhận được niềm vui, niền phấn khởi của bà con như được nhân lên, bởi cây lúa, cây màu năm nay đều cho năng suất rất cao.

Về xã Điện Phước trong những ngày này, chúng tôi được chứng kiến bà con nông dân đang tập trung xuống đồng khẩn trương thu hoạch lúa Đông Xuân. Tuy thời tiết đầu vụ không mấy thuận lợi do khó khăn về nước tưới, chuột bọ, sâu bệnh phát sinh… thế nhưng đây là vụ lúa Đông Xuân được mùa ngoài mong đợi của người nông dân.

Ông Trần Công Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Phước cho biết, vụ Đông xuân năm nay, xã Điện Phước gieo trồng được 720 ha cây trồng các loại, trong đó có 520 ha lúa với các giống chủ lực HT1, JO2, VNR88 vv...  Kết quả cho thấy, ở vụ mùa này, cây lúa tốt, ít gặp sâu bệnh. Năng suất bình quân từ 70 tạ/1 ha. Riêng 185 ha diện tích sản xuất lúa giống ở 2 hợp tác xã nông nghiệp Điện Phước I và Điện Phước II năng suất rất cao, bình quân đạt trên 72 tạ/ha.

Dọc qua các cánh đồng ở xã Điện Hồng, là địa bàn trọng điểm sản xuất cây lúa của thị xã Điện Bàn với diện tích gần 700 ha. Những cánh đồng lúa vàng trải rộng ngút tầm mắt. Nếu như trước đây, người nông dân phải làm đất hay thu hoạch bằng phương pháp thủ công, thì nay nhờ thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa tạo nên những cánh đồng bằng phẳng, đồng thời đưa máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch có thể thay thế sức người vừa giảm sức lao động cho bà con nông dân vừa lại đẩy nhanh tiến độ thu hoạch nhanh gọn.

Ông Lê Ngọc Ba - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Hồng cho biết, trong vụ này, địa phương chỉ đạo bà con sản xuất các loại giống trung và ngắn ngày như: Thiên ưu, HT1, Bc 15 vv… đến thời điểm này đã cơ bản thu hoạch xong diện tích, năng suất bình quân đạt 70 ta/ha.

Rời Điện Hồng, đến khu vực Gò Nổi, đi đâu chúng tôi cũng được chia sẻ niềm vui được mùa của bà con nông dân. Nếu như những xã vùng Tây của Điện Bàn được mùa lúa, thì ở khu vực 3 xã Gò Nổi các loại cây trồng cạn như ớt, bắp nếp, đậu cove… cũng được mùa toàn diện. Trong đó, có 1200 ha cây đậu phụng, vừa được mùa, lại được giá.Năng suất bình quân ước đạt hơn 26 tạ/ha, cao hơn 4 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại mỗi kg đậu phụng khô bán ra thị trường trên 31 ngàn đồng/ 1kg nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu thị trường, vì bà con muốn ép dầu bán đuwọc giá hơn và dự trữ xác bánh dầu làm nguồn phân bón cho những mùa vụ sau.

Ông Nguyễn Đức Chơi - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn cho hay, ở Đông xuân này toàn thị xã gieo trồng trên 10 ngàn ha, trong đó diện tích cây lúa 5600 ha, số còn lại là các loại cây màu. Đến thời điểm này bà con nông dân ở các địa phương trên địa bàn thị xã đã cơ bản thu hoạch xong, năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha. Cạnh đó, các loại cây trồng như ớt, đậu phụng, đậu co ve, bắp nếp, bắp lai đều đã thu hoạch. Tất cả đều cho năng suất khá cao.

Thêm một vụ mùa thắng lợi, mùa của ấm no hạnh phúc nữa đến với bà con nông dân Điện Bàn. Ðây cũng chính là động lực quan trọng, giúp người nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân nông thôn trên địa bàn thị xã.

 

Theo dienban.gov.vn

Lượt xem:  280 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 62 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 60
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/