hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Giống Lúa HDT10 năng suất cao, chất lượng tốt tại Đăk Lăk (24/04/2019)
Năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, chất lượng gạo ngon là những nhận xét của người nông dân về giống lúa HDT10 tại hội thảo đầu bờ mới đây tại xã Ea Kly, huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk.

Trước việc thời tiết ngày càng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu, do vậy yêu cầu đặt ra cần phải có những giống lúa thời gian sinh trưởng ngắn ngày, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh, chất lượng gạo tốt hơn các giống lúa cũ đang sản xuất bị thoái hóa, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu và thâm canh, chuyển đổi cây trồng trên đất trồng lúa. Và giống lúa thuần HDT10 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chống đổ, thích hợp sản xuất cho lúa hàng hóa. Đây là giống lúa do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo, được Cty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội mua bản quyền, đã được Bộ NN & PTNT công nhận chính thức.

Giống lúa HDT10 sản xuất tại Đăk Lăk cho năng suất cao

Ông Hoàng Sỹ Dũng, Giám đốc Cty cà phê 719 đưa chúng tôi đi xem những cánh đồng lúa cao sản dọc ngang kênh mương nội đồng, lúa tốt quây tròn như mâm xôi, ông Dũng cho biết: Hiện Cty chúng tôi đang quản lý 900 ha đất sản xuất lúa. Qua khảo sát và sàng lọc các tiểu vùng sinh thái để sản xuất giống lúa HDT10 tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk của các nhà khoa học thì nơi đây có điều kiện đất đai, thổ nhưỡng và khí hậu rất thuận lợi. Bên cạnh đó, nơi đây còn có diện tích lúa nước tập trung, độ phì nhiêu cao, nền nhiệt độ, bức xạ ổn định, hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó người nông dân trong vùng rất có kinh nghiệm quy trình kỹ thuận để sản xuất giống lúa HDT10, qua sản xuất một số vụ giống lúa HDT10 luôn cho năng suất vượt trội, đạt 9-10 tấn/ha trong vụ ĐX, còn vụ Hè Thu năng suất đạt từ 7,5- 8 tấn/ha.

Chị Trần Thị Phương Thủy, Phòng Kế hoạch - Nông nghiệp, Cty Cà phê 719 cho biết: Trong những năm gần đây, việc tìm ra những giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh và đặc biệt là thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Cty Cà phê 719 là điều vô cùng cấp thiết nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và nâng cao thu nhập cho người lao động. Với tiêu chí đó, Cty Cà phê 719 đã phối hợp cùng với Cty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội sản xuất thử giống lúa HDT 10 từ vụ ĐX năm 2017-2018, vụ Hè Thu 2018, vụ ĐX 2018-2019. Qua 3 vụ sản xuất liên tục với diện tích 100ha, giống lúa HDT10 cho năng suất cao hơn các giống lúa khác.

 
Ông Lê Văn Tuấn - TGĐ Công ty đi kiểm tra mô hình lúa tại Đăk Lăk
 
Qua kết quả đánh giá tại các điểm sản xuất ở Cty Cà phê 719 cho thấy giống lúa HDT10 có khả năng thích ứng tốt, thời gian sinh trưởng từ 115- 120 ngày trong vụ ĐX và 105 ngày trong vụ Hè Thu. HDT10 có đặc điểm cứng cây, bộ lá khỏe, lá đòng to, lá xanh đậm, độ tàn lá muộn và độ thuần cao trên đồng ruộng, chống đổ ngã tốt, bông dài, số hạt/bông cao, tỷ lệ hạt chắc, ít bị nhiễm sâu bệnh nhất
Tại Quảng Nam, vụ ĐX 2018 - 2019, HTXNN Duy Hòa 2, huyện Duy Xuyên liên kết với Công ty TNHH MTV Đầu tư & phát triển nông nghiệp Hà Nội tổ chức sản xuất 20ha giống lúa thuần mới chất lượng cao HDT10. Ông Nguyễn Đình Phước, Phó Giám đốc HTXNN Duy Hòa 2 cho biết, quá trình canh tác cho thấy, giống lúa này có thời gian sinh trưởng 110 - 115 ngày, chiều cao cây 105 - 110cm, khóm gọn, lá đòng to, đẻ nhánh tập trung, có khả năng thích ứng cao với điều kiện thời tiết bất lợi, chiều dài bông 21cm, số bông hiện hữu 192 bông/m2, tỷ lệ hạt lép thấp và có khả năng chống chịu các loại sâu bệnh như bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng…. Năng suất dự kiến đạt khoảng 70 tạ/ha, cá biệt một số chân ruộng lên đến 75 - 80 tạ/ha

là rầy nâu và đạo ôn. Chất lượng gạo của giống HDT10 được đánh giá tỷ lệ gạo xát và gạo nguyên cao, hình dạng gạo thon dài, không bạc bụng rất hấp dẫn thị hiếu của người tiêu dùng, cơm mềm, vị đậm, mùi thơm.

Tại hội thảo đầu bờ do Cty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội phối hợp với Cty cà phê 719  tổ chức tại đội 2, thôn 8A, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk mới đây, ngoài các ý kiến đánh giá và nhận xét chi tiết, sâu sắc của các nhà chuyên môn, nhà quản lý, còn có báo cáo đánh giá của bà con nông dân.

Ông Nguyễn Cương, đội trưởng đội 2, Cty Cà Phê 719 đánh giá: Qua trực tiếp sản xuất chúng tôi thấy giống lúa HDT10 có hình dạng cây, bộ lá đòng đẹp, bông to, câu cứng chống đổ ngã, chịu rét tốt, sạch sâu bệnh, tỷ lệ chắc hạt cao. Qua thực tế giống lúa HDT 10 tại các vùng sản xuất đều cho năng suất cao hơn hẳn các giống lúa khác đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân làm lúa.

Ông Nguyễn An Ninh, Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Tây Nguyên cho biết: Qua theo dõi, đánh giá trong 3 vụ sản xuất tại Đăk Lăk, chúng tôi thấy HDT10 là giống lúa thuần có tiềm năng năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, chất lượng gạo ngon, thời gian sinh trưởng phù hợp với cơ cấu mùa vụ tại vùng sản xuất lúa 2 vụ/năm, thích hợp với đồng đất tại Đăk Lăk, giống lúa này có thể thay thể một số giống đã bị thái hóa nhiễm sâu bệnh và có năng suất thấp.

Ông Lê Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội cho biết: Giống lúa HDT10 là giống có nguồn gốc do Viện Cây lương thực và Thực phẩm chọn tạo, và được Cty chúng tôi mua bản quyền và chọn lọc, đây là giống lúa thuần có chất lượng cao đã được Bộ NN & PTNT công nhận chính thức.

Qua sản xuất tại các vùng sinh thái trên cả nước đều cho thấy giống HDT10 thích ứng rộng, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh nhất là đạo ôn và rầy nâu, năng suất cao, chất lượng gạo ngon… Ngoài bộ giống tốt đã được khẳng định trên đồng ruộng thì chúng tôi còn thực hiện chuỗi liên kết, hình thành vùng nguyên liệu lớn để hướng đến hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất, chế biến. Với mục đích là đem lại lợi nhuận cao cho người trồng lúa và doanh nghiệp khi hướng tới sản xuất nông sản thực phẩm sạch.

Nhờ sự chống chịu sâu bệnh tốt, nên giống lúa HDT10 khi gieo trồng, chăm sóc không cần phải sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, đảm bảo gạo HDT10 sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Đây cũng là mục đích quan trọng của Cty khi cung cấp giống HDT10 ra thị trường.

Theo Nông Nghiệp Việt Nam

Lượt xem:  390 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 22 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/