hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Chuỗi liên kết sản xuất thực phẩm an toàn (08/04/2019)
Hợp tác xã (HTX) Thực phẩm sạch Phú Ninh đã và đang có những bước đi đầy triển vọng từ những mô hình sản xuất, liên kết sản xuất, hình thành chuỗi liên kết sản xuất thực phẩm an toàn.

Mấy năm qua, HTX Thực phẩm sạch Phú Ninh là một trong những đơn vị sản xuất, liên kết sản xuất rau củ quả và thực phẩm nói chung lớn nhất trên địa bàn tỉnh, có quy mô sản xuất, liên kết sản xuất với đầu ra ổn định. Tại các vùng sản xuất của HTX ở huyện Phú Ninh và xã Tam Phú (Tam Kỳ), nhiều loại rau củ quả như cải xanh, cải ngọt, mồng tơi, dền đỏ, rau lang, rau má, mướp hương... sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ. HTX duy trì ổn định khu sản xuất rau củ quả hữu cơ có quy mô lên tới 7ha với 20 nhân công làm việc tại xã Tam Đàn (Phú Ninh), 2 trại chăn nuôi gà vịt tại xã Tam Phú (Tam Kỳ) và Tam Thái (Phú Ninh) cung cấp lượng thịt ổn định cho thị trường. Ngoài số lượng 1 tấn rau củ quả cung ứng cho Quảng Nam và Đà Nẵng mỗi ngày, HTX còn chủ động nhập một số nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, chứng nhận ở Đà Lạt nhằm đa dạng hóa sản phẩm. HTX còn chủ động liên kết với một số hộ dân ở thôn Phú Đông (Tam Phú) trồng măng tây xanh trên diện tích 5.000m2, liên kết với HTX Kỳ Anh (Tam Phú) sản xuất và bao tiêu toàn bộ sản phẩm rau củ quả hữu cơ trên diện tích 2ha. HTX còn liên kết với các lò mổ, sản xuất trứng gia cầm, thịt heo bò gà có đủ chứng nhận để tạo nguồn cung dồi dào, ổn định cho thị trường.

Theo ông Huỳnh Đức Tường - Giám đốc HTX Thực phẩm sạch Phú Ninh, tất cả cơ sở sản xuất liên kết của HTX đều được đạt tiêu chuẩn thực phẩm sạch và an toàn, có giấy chứng nhận thực phẩm sạch. Hơn hết là giá cả các loại thực phẩm này đều được niêm yết công khai và chứng nhận trong hồ sơ năng lực HTX. Năm 2019 này, HTX tiếp tục liên kết, đầu tư vật tư gồm giống, phân bón sinh học, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, bạt lót... cho nông dân trên các cánh đồng Phú Ninh và vùng phụ cận để sản xuất 55ha khoai lang ruột đỏ (20ha) và dưa hấu VietGAP (35ha). Dự án có quy mô đầu tư 10 tỷ đồng, trong đó HTX cung ứng chi phí đầu tư ban đầu cho nhân dân khoảng 3 tỷ đồng, 1 tỷ đồng đầu tư cho khâu quản lý và phát triển nhãn hiệu hàng hóa... “HTX đã được UBND huyện Phú Ninh chuyển nhượng quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Dưa hấu Kỳ Lý”. Sản phẩm sản xuất ra sẽ được HTX gắn nhãn mác, logo thương hiệu, có mã vạch truy xuất nguồn gốc để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, bên cạnh tiêu thụ tại các cửa hàng thực phẩm sạch” - ông Tường chia sẻ.

Tuyên truyền về thực phẩm an toàn, về quy trình sản xuất, cách thức nhận biết thực phẩm an toàn và không an toàn... gần đây đã được nhiều đơn vị chú trọng. Theo ông Tường, các trường học có nhu cầu tổ chức các chuyến đi thực tế, muốn tới tận nơi xem sản phẩm thì HTX sẽ tạo điều kiện cho học sinh, phụ huynh và giáo viên nhà trường đi tham quan các công đoạn sản xuất, sơ chế rau củ quả. Đã có 40 trường học và nhóm trẻ tư thục tổ chức buổi ngoại khóa cho học sinh giáo dục ý thức sử dụng thực phẩm an toàn, bảo vệ môi trường bằng cách thức sản xuất không sử dụng hóa chất, phân hóa học, thuốc trừ sâu...

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  260 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 92 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 60 90
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/