hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Giá heo tăng, nông dân Quảng Nam thận trọng tái đàn (13/09/2018)
Sau thời gian dài, giá heo hơi rơi vào tình trạng sụt giảm mạnh nhiều hộ chăn nuôi rơi vào cảnh lao đao, nợ nần. Mấy tháng trở lại đây, thị trường bắt đầu phục hồi, giá thịt heo tăng nên nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bắt đầu tái đàn trở lại. Mặc dù rất thận trọng hơn nhưng vẫn còn đó lo âu khi nhiều người cùng lúc nuôi heo trở lại sẽ dễ đến biến động dư thừa vào những tháng cuối năm và dịp tết. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để người chăn nuôi chủ động hơn trước biến động của thị trường, hạn chế thấp nhất rủi ro và có nguồn thu nhập ổn định đang là vấn đề mà nhiều nông hộ quan tâm.

Nhận thấy thị trường giá heo có dấu hiệu phục hồi, ngay lập tức anh Huỳnh Phước Năm, thôn Câu Hòa, phường Điện Ngọc bắt đầu thực hiện tái đàn với số lượng hơn 30 con. Anh Năm cho biết, năm ngoái heo rớt giá gia đình thua lỗ gần 100 triệu đồng, chính vì vậy anh Năm sẽ tiếp tục mở rộng diện tích chuồng trại và tăng đàn trong thời gian đến với mong muốn gỡ vốn. Việc tái đàn thận trọng hơn và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp thú y nhưng anh Năm vẫn có chút lo lắng. Về điều này, Anh Huỳnh Phước Năm cho biết: “ tôi chỉ mong giá ổn định một chút chứ đừng biến động giảm như năm ngoái nữa. Đợt này có đầu tư bài bản hơn, tiêm phòng cũng đầy đủ nên hy vọng lứa heo này sẽ bán được giá cao”

Thị xã Điện Bàn là địa phương có tổng đàn heo lớn thứ 2 của tỉnh Quảng Nam với số lượng lên đến 76.300 con. Chăn nuôi heo theo hướng an toàn dịch bệnh đã và đang được thị xã Điện Bàn triển khai tại nhiều địa phương. Ngoài ra, địa phương còn quy hoạch, sắp xếp lại hoạt động giết mổ theo hướng tập trung, xa khu dân cư nhằm kiểm soát tình hình chăn nuôi, hạn chế dịch bệnh và đưa sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng. Đây cũng là hình thức hướng đến chăn nuôi an toàn từ đầu vào đến đầu ra, góp phần nâng cao mức thu nhập cho người nông dân. Về điều này, Ông Huỳnh Hóa- Trưởng trạm Thú y phường Điện Ngọc, TX Điện Bàn nói: “chúng tôi đã khuyến cáo người dân cần tái đàn thân trọng,mở mức độ từ 50 đến 100 con, tùy theo quy mô trang trại, đồng thời phải đảm bảo tuân thủ các biện pháp tiêm phòng, xây dựng chuồng trại sạch sẽ…. nếu tuân thủ điều này thì bà con sẽ có đảm bảo có được thu nhập cao”

Theo số liệu thống kê của ngành chăn nuôi, tính đến tháng 8/2018, tổng đàn heo của tỉnh Quảng Nam đạt hơn 450 ngàn con, tăng 6,3% so với cùng kỳ, tập trung vào các trang trại. Kể từ cuối tháng 3/2018 đến nay, giá heo tăng đã thúc đẩy hoạt động đầu tư tái đàn và nuôi thâm canh trở lại. Về điều này, ông Lê Muộn- Phó Giám đốc Sở NN&PT NT Quảng Nam thông tin: “Tổng đàn heo tăng chủ yếu tại các trang trại với  số lượng tăng hơn cùng kỳ năm trước là 4 trang trại. Mặt khác, giá heo hơi ở Quảng Nam hiện nay dao động trong khoảng 48 đến 50 ngàn đồng/kg, đây là mức giá mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến khích ổn định lâu dài tốt nhất, không đẩy giá vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg.Trước tình hình này, Ngành Nông nghiệp QNam khuyến cáo người chăn nuôi, muốn tái đàn cần đảm bảo các điều kiện: Phải có kế hoạch sản xuất cụ thể; Chăn nuôi phải an toàn dịch bệnh, chất lượng để người tiêu dùng tin tưởng, ổn định đầu ra; đồng thời có liên kết giữa các trang trại nhỏ để tự sản xuất thức ăn chăn nuôi từ nguyên liệu thô nhằm giảm giá thành chăn nuôi.Theo tính toán, nếu kết hợp tất cả các yếu tố trên thì có thể nuôi heo với giá thành khoảng 30.000 đồng/kg. Đây là mức giá mà người chăn nuôi có thể phát triển và cạnh tranh được với thịt nước ngoài.”.

Hoàng Oanh

Lượt xem:  166 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 15 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

báo phụ nữ kho game hay