hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Nông Sơn: Nhọc nhằn quản lý vườn ươm keo giống (12/03/2018)
Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Nông Sơn bắt đầu xuất hiện các vườn ươm keo giống nhưng chưa được cấp phép. Điều này gây khó khăn trong công tác quản lý của chính quyền địa phương.

Dù không được cấp phép ươm giống nhưng Hợp tác xã Nông Sơn vẫn để bảng ươm các loại cây giống lâm nghiệp. Ảnh: PHAN VINH

Dù không được cấp phép ươm giống nhưng HTX Nông Sơn vẫn để bảng ươm các loại cây giống lâm nghiệp. Ảnh: PHAN VINH

Người dân không tin tưởng

Đầu năm 2017, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Nông Sơn (gọi tắt là HTX Nông Sơn) được thành lập và đi vào hoạt động. Trong danh mục lĩnh vực được cấp phép cho HTX này có hoạt động kinh doanh mua bán các loại cây giống nông - lâm nghiệp và công nghiệp. Theo đó, thời quan qua, HTX đã đầu tư mạnh vào việc kinh doanh các giống cây keo để phục vụ nhu cầu trồng cây lâm nghiệp của người dân trên địa bàn. Ngoài ra, HTX còn tiến hành ươm trồng các giống keo. Tại vườm ươm của HTX Nông Sơn (thôn Trung Thượng, xã Quế Trung), chúng tôi ghi nhận có treo bảng “Vườn ươm giống số 2, chuyên ươm các loại cây giống nông - lâm nghiệp; mua bán cây giống nông - lâm nghiệp”.

Ông Đinh Thành Chung - Giám đốc HTX Nông Sơn xác nhận, đơn vị đang ươm khoảng 10.000 cây keo giâm hom và keo tai tượng Úc để phục vụ nhu cầu của người dân địa phương. “Tuy chưa được cấp phép nhưng chúng tôi tiến hành ươm thử nghiệm để phục vụ nhu cầu trước mắt của người dân. HTX mua giống từ các vườn ươm uy tín trên địa bàn tỉnh để về ươm trồng với quy mô nhỏ. Nếu hiệu quả thì thời gian tới, chúng tôi sẽ đăng ký giấy phép ươm trồng theo đúng quy định” - ông Chung nói.

Chất lượng của các vườn ươm chưa được đảm bảo nên nhiều người dân ở Nông Sơn đi đến địa phương khác để mua giống keo dù chi phí cao hơn. Ảnh: PHAN VINH

Chất lượng của các vườn ươm chưa được xác nhận nên người dân không tin tưởng. Ảnh: PHAN VINH

Ngoài HTX Nông Sơn, trên địa bàn huyện Nông Sơn còn có 6 HTX khác và 1 hộ kinh doanh cá thể (tại thôn Tân Phong, xã Quế Lộc) có hoạt động ươm giống cây keo nhưng chưa được cấp phép. Theo ghi nhận, đa số các hộ dân có diện tích trồng cây lâm nghiệp trên địa bàn Nông Sơn đều tỏ ra không tin tưởng nhiều vào chất lượng keo giống từ các vườn ươm nói trên, vì nguồn giống mơ hồ và hoạt động này tại địa phương còn quá mới mẻ. Thay vì mua keo giống tại chỗ, họ chấp nhận bỏ thêm chi phí để đi các địa phương khác mua về trồng. Ông Đoàn Ngọc Thủy (SN 1972, thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc) chia sẻ: “Phần lớn các hộ không có điều kiện mới mua keo giống từ các vườn ươm trên địa bàn. Bản thân tôi chấp nhận bỏ thêm chi phí vận chuyển để đi Quế Sơn mua vì nơi đây đã có uy tín lâu nay và có giấy phép hẳn hoi”.

Khó quản lý

Theo Chỉ thị số 13/CT-UBND của UBND tỉnh ban hành ngày 26.7.2017 về tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, có phân công nhiệm vụ cho Sở NN&PTNT tổ chức quản lý tốt chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp từ nguồn gốc, xuất xứ vật liệu giống, lô giống, quản lý sản xuất cây con ở vườn ươm tới khâu lưu thông đến nơi trồng rừng; phân công cho Chi cục Kiểm lâm kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp. Tuy vậy, việc quản lý sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp ở huyện Nông Sơn còn gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Nguyên - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam, thời gian qua, đơn vị có tổ chức đi kiểm tra các cơ sở kinh doanh cây giống lâm nghiệp và có dấu hiệu tự ươm cây giống trên địa bàn nhưng không mang lại kết quả đáng kể. Bởi vì các cán bộ của đơn vị chưa có chuyên môn sâu trong lĩnh vực này. “Đến kiểm tra thì họ trình giấy phép kinh doanh đầy đủ, còn cây giống thì chúng tôi chưa thể kiểm tra được chất lượng như thế nào. Bởi vì muốn làm được việc này phải có chứng chỉ nghiệp vụ chuyên môn giống, sâu bệnh, nguồn gốc” - ông Nguyên cho biết.

Còn ông Nguyễn Đình Sử - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn thì cho rằng, giấy phép đăng ký kinh doanh giống cây nông nghiệp, lâm nghiệp là do Sở NN&PTNT cấp, nên việc quản lý ở cấp địa phương đối với các cơ sở kinh doanh vườm ươm cây giống lâm nghiệp rất khó. Dù cơ sở có ươm cây giống tự phát không đảm bảo chất lượng, thì cũng khó có thể truy xuất nguồn gốc để biết rồi áp dụng các chế tài xử lý vì không thuộc thẩm quyền của ngành.

“Tuy nhiên, thực hiện chủ trương chung của tỉnh là phát triển kinh tế rừng bền vững, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân địa phương nên chọn những cây keo giống có nguồn gốc rõ ràng. Về xây dựng mô hình trồng rừng cây gỗ lớn, chúng tôi đã xây dựng đề án trình UBND huyện về việc phát triển giống keo tai tượng Úc và giống keo nuôi cấy mô. Hạn chế thấp nhất việc người dân trồng giống keo giâm hom vì ngắn hạn và dễ gãy đổ không mang lại hiệu quả kinh tế cao” - ông Sử cho biết thêm.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  211 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 48 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 20
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

báo phụ nữ kho game hay