hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Cận cảnh nông dân Quảng Nam hái “lộc trời”, thu về tiền triệu mỗi đêm (09/01/2018)
Trong đêm tối, người dân rọi đèn pin săn tìm nấm mối đến sáng. Người hái được nhiều, thu về 5 – 10kg, ít hơn thì thu được khoảng 3 - 4kg.

Nấm mối.

Nấm mối.

Nấm mối là một loại nấm thiên nhiên mọc lên từ những gò mối, ụ mối nằm dưới lòng đất. Loại nấm này đặc biệt ngon ngọt, mùi thơm đặc trưng, được người tiêu dùng săn lùng để thưởng thức.

Nấm mối xuất hiện vào đầu mùa mưa, ở nơi đất cao vì mối không thể làm ổ ở nơi đất quá ẩm ướt. Nấm mối được hình thành từ meo đặc biệt của một loại mối chuyên sinh ra nấm. Một gò nấm có vài chục tổ như vậy. Các tổ liên kết nhau bởi những con đường hầm nhỏ. Mối chúa ở tổ trung tâm nơi sâu nhất, chuyên việc sinh sản. Nó to cỡ đầu đũa, dài hơn 3cm, thân mềm, màu trắng đục, các chân thoái hóa, di chuyển chậm chạp.

Vào mùa nấm mọc, mối thợ lăng xăng tạo meo quanh tổ, chờ ngày nấm rẽ đất mọc lên. Khởi đầu meo phát triển trong tổ thành nhiều mầm nấm trông như những mũi tên trắng xóa. Những mầm nấm này hút chất dinh dưỡng trong tổ nấm để lớn dần và rẽ đất mọc lên.

Trên báo, anh Huỳnh Quốc Phú, trú phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Một năm, tùy theo mùa lạnh, nếu lạnh nhiều thì nấm mọc thành 3 đợt. Thời gian đi săn nấm bắt đầu từ 3 giờ sáng, đến khoảng 6 – 7 giờ sáng thì mình phải nhổ thật nhanh, nếu không, cây nấm sẽ bị tàn hoặc con mối quay trở lại ăn”.

Trong đêm tối, người dân rọi đèn pin săn tìm nấm mối đến sáng, người hái được nhiều, thu về 5 – 10kg, ít hơn thì thu được khoảng 3 - 4kg. Với giá bán trung bình trên thị trường khoảng 150.000 đồng/1kg, mỗi chuyến đi như vậy, người dân cũng dễ dàng kiếm về vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu.

Theo y học cổ truyền, các loại nấm đều có tác dụng chữa bệnh nhưng giá trị dược liệu không thể vượt qua nấm mối. Nấm mối có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, đồng thời còn hạn chế được nhiều bệnh như ung thư tế bào máu, phổi, gan, thận. Ăn nấm mối thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, tạp chí Trung y lâm sàng cũng khẳng định, nấm mối có hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên (từ nước bọt mối chúa và các vi sinh thực vật tạo thành) giúp tăng sức đề kháng trong cơ thể; chống lão hóa, phát triển chất interferon có khả năng ức chế tối đa sự sinh trưởng của các loại virus, đồng thời giúp ngăn ngừa và giảm tỷ lệ phát triển của các tế bào ung thư.

Theo xaluanvn.com

Lượt xem:  176 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 43 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 20 40
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

báo phụ nữ kho game hay