hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Trao sinh kế cho hộ nghèo (13/09/2017)
Tam Thạnh là xã miền núi của huyện Núi Thành còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy, thời gian gần đây, Hội LHPN phối hợp với Mặt trận và Hội nông dân xã vận động đóng góp để tặng sinh kế cho hộ nghèo, lập vườn rau sạch tại gia...
Chăm sóc “vườn rau tại gia” ở Tam Thành. Ảnh: Văn Phin
Chăm sóc “vườn rau tại gia” ở Tam Thành. Ảnh: Văn Phin

Trao “cần câu” cho hộ phụ nữ nghèo...

Để góp phần chia sẻ khó khăn, giúp phụ nữ nghèo có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống, những năm qua, Hội LHPN xã Tam Thạnh đã vận động hội viên cùng các đơn vị, nhà hảo tâm đóng góp kinh phí để trao sinh kế cho hộ phụ nữ vươn lên thoát nghèo. Tại thôn Đức Phú, Hội LHPN xã đã  trao bò sinh sản cho hộ chị Huỳnh Thị Lan (57 tuổi) ở tổ đoàn kết số 8. Đây là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngay sau trao tặng con bò giống cho chị Lan, hơn 20 hội viên phụ nữ tổ đoàn kết số 8 giúp gia đình chị Lan phát dọn cây cối để trồng cỏ nuôi bò sinh sản. Được nhận “cần câu” là con bò sinh sản từ Hội LHPN xã, chị Huỳnh Thị Lan xúc động nói: “Tôi cảm ơn chị em đã trao tận tay tôi con bò giống sinh sản, lại còn giúp công làm đất trồng cỏ. Gia đình tôi sẽ cố gắng chăm sóc, nuôi dưỡng để bò sinh sản, giúp gia đình tôi thoát nghèo”.

Chị Châu Thị Tư - Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Thạnh chia sẻ: “Với tinh thần tương thân tương ái, thời gian qua, cùng với nhiều hoạt động khác, hội đã vận động chị em đóng góp công của để giúp đỡ hộ phụ nữ nghèo. Tam Thạnh là xã miền núi còn gặp không ít khó khăn, nhưng những năm qua, nhiều hội viên rất nhiệt tình ủng hộ giúp đỡ những gia đình phụ nữ khó khăn. Đặc biệt là năm 2015, hội đã giúp chị Ung Thị Hải ở thôn Đức Phú mua một con bò giống trị giá 10 triệu đồng;  năm 2016 đã trao một con bò giống trị giá 7 triệu đồng cho chị Trương Thị Hương ở thôn Trường Thạnh”. Cũng theo chị Châu Thị Tư,  trong thời gian đến, hội tiếp tục vận động hội viên đóng góp cùng với các nguồn lực khác để trao sinh kế cho hộ hội viên phụ nữ nghèo. Đây là một trong những mô hình thiết thực giúp chị em vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhân rộng mô hình vườn rau sạch

Thực tế cho thấy, xã miền núi Tam Thạnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhiều  gia đình có những khu vườn rộng trồng cây và trồng rau đậu các loại. Vì vậy, Hội LHPN xã phối hợp với Mặt trận, Hội Nông dân xã triển khai thực hiện mô hình “vườn rau sạch tại gia” nhằm nhân rộng trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi, bà Hồ Thị Ngọc Anh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cho biết: “Điều kiện đất đai, thổ nhưỡng ở Tam Thạnh thuận lợi cho việc trồng các loại rau, tuy nhiên, người dân chưa có ý thức trong việc trồng rau sạch để tự cung tự cấp cho gia đình và có thể bán ra thị trường kiếm thêm thu nhập. Được sự hỗ trợ và đồng thuận cao của các hộ dân, qua một tháng triển khai, đến nay, xã đã hình thành mô hình “vườn rau sạch tại gia” với 16 hộ tham gia tại tổ đoàn kết số 6 ở thôn Đức Phú. Từ mô hình này, chúng tôi mong muốn không chỉ bà con tự cung tự cấp về rau sạch ở địa bàn trong và ngoài xã mà còn mở rộng thị trường tiêu thụ ra nhiều nơi, góp phần tăng thu nhập cho nhân dân vùng núi”.

Thực hiện mô hình “vườn rau sạch tại gia”, các hộ dân trồng rau ngót, rau dền, cà chua, cà tím, mướp, bí đỏ, bí đao, cải các loại... Chị Nguyễn Thị Sinh - hộ dân tham gia mô hình “vườn rau sạch tại gia” ở thôn Đức Phú, cho biết: “Khu vườn tôi rộng chừng 100m2, tôi trồng các loại rau như rau bồ ngót, cà, mướp, cải con, chanh... không những sử dụng trong các bữa ăn của gia đình mà còn dư thừa đem bán. Đặc biệt là vườn chanh, mỗi đợt bán hơn 10kg cũng có thêm đồng ra đồng vào. Để đảm bảo rau sạch, tôi chỉ bón phân chuồng và bánh dầu cho rau, không dùng thuốc hóa học hoặc thuốc trừ sâu”.

Theo bà Hồ Thị Ngọc Anh, trong số 16 hộ dân tham gia mô hình “vườn rau sạch tại gia”, bước đầu mỗi hộ trồng trên dưới 100m2 rau các loại, chăm bón theo  kiểu truyền thống, không sử dụng bất kỳ loại phân hóa học nào, không dùng thuốc trừ sâu. Vì thế, rau làm ra là rau sạch. Mô hình “vườn rau sạch tại gia” của xã miền núi Tam Thạnh là mô hình đầu tiên ở huyện Núi Thành. “Xã miền núi Tam Thạnh hiện có nhiều hộ dân sỡ hữu đất vườn rộng, điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với việc trồng cây rau. Từ “vườn rau sạch tại gia” ở tổ đoàn kết số 6 thôn Đức Phú, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động nhân dân mở rộng mô hình này ra khắp địa bàn nhằm phát huy tiềm năng đất đai, tăng thu nhập cho người dân và thiết thực góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm” - Bà Hồ Thị Ngọc Anh cho biết.

 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  151 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 7 1 2 3 4 5 6 7
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

báo phụ nữ kho game hay