hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Nam Giang sẽ không còn là 'huyện không có xã đạt chuẩn' (21/03/2021)
Huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) phấn đấu trong giai đoạn 2021 – 2025 có ít nhất 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) để làm bước đệm cho những giai đoạn tiếp theo.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, huyện Nam Giang đã có những thay đổi rõ nét. Ảnh: L.K.

Cũng như nhiều địa phương khác ở tỉnh Quảng Nam, từ năm 2010, huyện Nam Giang bắt đầu tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Nam, UBND huyện, các cơ quan chuyên môn đã thực hiện tốt công tác xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch ngắn hạn, trung hạn, dài hạn cũng như các hoạt động khác trong tiến trình xây dựng NTM ở địa phương.

Mặc dù vậy, Nam Giang là huyện miền núi, 85% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên công tác triển khai xây dựng NTM còn gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết các xã trong huyện đều có điểm xuất phát thấp, nên để hoàn thành đủ các bộ tiêu chí chuẩn NTM không phải là dễ dàng.

Sau 10 năm, huyện Nam Giang vẫn chưa có xã nào đạt chuẩn NTM. Theo báo cáo mới nhất, tổng số tiêu chí đạt được của 11 xã tham gia chương trình NTM trên địa bàn huyện là 118 tiêu chí (đạt bình quân 10,73 tiêu chí/xã); trong đó xã Tà Bhinh cao nhất đạt 15 tiêu chí; xã Đắc Pring, Đắc Pre, La Êê và xã Chơ Chun thấp nhất đạt 8 tiêu chí.

Những kết quả này tuy còn khá “khiêm tốn” nhưng đó là cả một sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền địa phương cũng như người dân trong huyện. Ông A Vô Tô Phương, Phó chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết, những năm qua, Nam Giang đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện nhà thông qua phong trào “Nhân dân Nam Giang chung sức, đồng lòng xây dựng NTM, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”.

Từ đó, huyện này đã từng bước chuyển đổi các chủ trương, định hướng đầu tư, phát triển thành hành động thực tế với quyết tâm vượt qua điều kiện khó khăn để tăng tốc, hiện thực hóa các mục tiêu đặt ra trong công cuộc xây dựng NTM ở địa phương.

Bên cạnh đó, Nam Giang cũng đã vận dụng tối đa được nguồn lực đầu tư từ các cơ chế, chính sách trong xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp với trọng tâm là chuyển đổi cơ cấu câu trồng, vật nuôi theo hướng liên kết chuỗi giá trị xây dựng sản phẩm hàng hóa; đổi mới hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp nhằm giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Được biết, trong giai đoạn 2010 – 2020, tổng nguồn vốn được huy động trực tiếp từ chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Nam Giang là hơn 155 tỷ đồng. trong đó vốn đầu tư phát triển hơn 117 tỷ, vốn sự nghiệp gần 38 tỷ. Từ nguồn vốn trên, huyện đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập nhằm từng bước đáp ứng các tiêu chí đề ra.

Ông A Vô Tô Phương cho rằng, với những cơ sở đã có được trong giai đoạn vừa qua cùng với những chính sách, chiến lược hợp lý, giai đoạn 2021 – 2025, huyện Nam Giang phấn đấu sẽ có ít nhất 2 xã đạt chuẩn NTM là xã Tà Bhinh và xã La Dêê đồng thời xây dựng kế hoạch cho 13 thôn đạt chuẩn NTM và 2 thôn đạt tiêu chí Khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Không thể phủ nhận rằng, việc đạt chuẩn các tiêu chí xây dựng NTM cho các xã miền núi ở huyện Nam Giang là mục tiêu rất khó khăn, đặc biệt là những xã biên giới trên địa bàn.

Do đó, ngoài sự nỗ lực của địa phương thì cần có sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Nam cũng như các Sở, ngành liên quan trong việc tính toán, đưa ra các chính sách, giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế để tăng cường khả năng tiếp cập thị trường đối với những mặt hàng nông sản ở khu vực miền núi tham gia vào các chuỗi giá trị liên kết có đầu ra ổn định, đảm bảo thu nhập của người dân.

“Do tỷ lệ hộ nghèo ở huyện còn khá cao, thu nhập người dân thấp, suất đầu tư lớn nên đề nghị tỉnh xem xét thay vì đầu tư để xã đạt chuẩn NTM nên chuyển sang đầu tư tập trung cho thôn đạt chuẩn trước, nhằm tránh công tác đầu tư dàn trải, tạo hiệu quả, tính bền vững và thực chất hơn.

Đồng thời quan tâm hơn nữa việc tạo cơ chế thuận lợi, giới thiệu, khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào địa bàn miền núi để hỗ trợ nhân dân trong huyện phát triển sản xuất, giải quyết lao động tại chỗ, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững góp phần xây dựng NTM đi vào thực chất hơn”, huyện Nam Giang kiến nghị.

LÊ KHÁNH (THEO BÁO NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM)

Lượt xem:  243 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/