hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Nhộn nhịp những làng hoa tết (28/01/2019)
Dạo quanh những làng hoa tết trên địa bàn tỉnh vào những ngày này, cảm nhận sắc xuân rực rỡ với những cánh hoa viên mãn, nhộn nhịp kẻ mua người bán.
Hoa tết ở Trường Xuân đang khoe sắc. Ảnh: QUANG VIỆT
Hoa tết ở Trường Xuân đang khoe sắc. Ảnh: QUANG VIỆT

Rộn ràng sắc hoa

Sắc hoa đang đua thắm rạng rỡ không gian nhà vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Thọ (khối phố 6, phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ). Dạ yến thảo, mai địa thảo, thạch thảo, cẩm chướng, mắt nai, xác pháo, ly ly, hải đường đủ sắc màu óng ả, được bố trí tao nhã trong những giỏ hoa treo. Chị Thảo cho biết, đến thời điểm này, các tư thương đã đặt mua 15 nghìn giỏ hoa treo với giá 50 - 60 nghìn đồng/giỏ. Các chậu hoa cúc, thược dược cũng đã được thỏa thuận mua bán với giá xấp xỉ 200 nghìn đồng/chậu. “Chúng tôi ưu tiên chuyên canh các loại hoa rồi bố trí vào chậu hoặc giỏ. Các loại hoa này có ưu điểm là thời gian sinh trưởng ngắn, phát triển nhanh, có thể dễ dàng vận chuyển, tránh bị ngập úng, hư hại do lụt hay bão” - chị Thọ nói. Từ đầu tháng 9 âm lịch, gia đình chị Thọ bắt đầu gieo giống các loại hoa. Sau 1 tháng, hoa bắt đầu phát triển, chị Thọ bố trí vào trong các giỏ và chậu, chăm sóc chu đáo trong vòng 3 tháng đến nay đã xuất bán ra thị trường. “Chúng tôi chỉ lựa chọn đất thịt mềm, trộn phân chuồng vào đó rồi bố trí vào giỏ, chậu để thúc hoa phát triển. Phải đầu tư giàn lưới, nhà vòm để tạo môi trường ổn định cho hoa sinh trưởng đúng kế hoạch” - chị Thảo cho biết. Chị Thảo dự tính sẽ thu được hàng trăm triệu đồng ở vụ tết này. Nhiều hộ khác ở làng hoa Trường Xuân cũng đang nhộn nhịp xuất bán nhiều loại giỏ hoa, chậu hoa cho tư thương.

Tại làng hoa Phước Ấm (xã Bình Triều, Thăng Bình), gia đình ông Nguyễn Văn Tân đang tất bật với các công đoạn chăm sóc hoa tết trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Ông Tân cho biết, đang sở hữu gần 200 cây hoa ly ly, 500 chậu hoa mồng gà, 1.500 cành hoa lay ơn, 500 chậu cúc Đà Lạt, 500 chậu vạn thọ. “Năm nay mặc dù nước lụt đã làm hư úng nhiều chậu hoa nhưng thành quả đến thời điểm này khá lớn. Gia đình nhẩm tính thu được vài chục triệu đồng để sắm tết đủ đầy” - ông Tân nói. Tiếng lành đồn xa, hoa tết của gia đình ông Tân đã được nhiều tư thương đến hỏi giá, thỏa thuận, đặt mua. Nhiều hộ trồng hoa khác của làng Phước Ấm cũng đang tất bật mua bán hoa tết. Nghề này tồn tại đã hơn 10 năm qua với nhiều giống hoa truyền thống. Để những cánh hoa đua hương, khoe sắc đúng dịp xuân về, người trồng hoa đã luôn theo dõi thời tiết để điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng cho hoa bung nở đúng thời điểm. Theo kinh nghiệm của những người trồng hoa tết ở Phước Ấm, trước tết 3 tháng bắt đầu gieo giống, khi hoa bắt đầu phát triển thì thực hiện đồng loạt các công đoạn chăm sóc hoa cho đúng kế hoạch, đạt chất lượng.

Hỗ trợ trồng hoa

Ông Trần Trung Hậu - Chủ tịch UBND phường Trường Xuân cho biết, địa phương đã quy hoạch làng trồng hoa ở khối phố 2 và khối phố 6 với diện tích hơn 1ha. Hoa trồng quanh năm trên đất rồi bố trí vào chậu, giỏ để xuất bán. Đến nay, làng hoa phát triển đúng kỳ vọng, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho mỗi hộ sau mỗi năm sản xuất. Địa phương giúp đỡ về thủ tục để các hộ tiếp cận cơ chế hỗ trợ trồng hoa của TP.Tam Kỳ. Theo đó, các hộ dân được tiếp sức 55% lãi suất vốn vay với mức vay tối đa không quá 500 triệu đồng/hộ. Người nông dân được miễn phí khi thuê mặt bằng để bán hoa trên địa bàn TP.Tam Kỳ. “Hằng năm, chúng tôi lập kế hoạch để phối hợp với các hộ trồng hoa triển khai các đề tài khoa học, các mô hình khuyến nông mới mẻ, qua đó chuyển giao kỹ thuật mới, giống hoa mới để nông hộ tiếp cận, nhân rộng. Các yếu tố hạ tầng giao thông, điện, nước cũng được huy động từ nhiều nguồn để hỗ trợ người dân trồng hoa hiệu quả” - ông Hậu nói.

Để giúp nông hộ ổn định đầu ra cho hoa, đặc biệt là dịp tết, Tổ hợp tác hoa Trường Xuân đã ra đời. Ông Đỗ Dũng Chinh - Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa Trường Xuân cho biết, trước đây hoa trên địa bàn hay gặp khó về đầu ra vì chưa được quảng bá, tiếp thị, kết nối cung cầu. Nay tổ hợp tác đã dựa vào các kênh là báo, đài, mạng xã hội để giúp thương hiệu hoa, cây cảnh đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Nhiều tư thương ở Quảng Ngãi, TP.Đà Nẵng đã biết tiếng, đến Trường Xuân đặt mua hoa về bán. Quy mô trồng hoa ngày càng lớn nên tổ hợp tác đang đề xuất UBND phường Trường Xuân mở rộng diện tích trồng hoa trong năm đến để mang lại giá trị kinh tế cao hơn cho nông hộ, phát huy thế mạnh của địa phương.

Chị Võ Thị Bích Châu - cán bộ phụ trách nông nghiệp của UBND xã Bình Triều cho biết, nghề trồng hoa ở địa phương ngày càng phát triển, mở rộng quy mô ở các thôn Phước Ấm, Vân Tây, Phước Châu. Xã phối hợp chặt chẽ với người dân, ngành nông nghiệp huyện Thăng Bình để tham quan, học hỏi, du nhập các giống hoa mới, quy trình trồng, chăm sóc hoa mới về triển khai trong thời gian đến. “Hoa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, đem lại nguồn thu lớn nên chúng tôi luôn đồng hành với người nông dân trong quá trình trồng hoa, xử lý các tình huống phát sinh cũng như quảng bá, mở rộng thị trường hoa tết” - chị Châu nói.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  183 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 84 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 60 80
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

báo phụ nữ kho game hay