hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Hội thảo về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (05/12/2017)
Sáng nay 5/12, tại TP.Tam Kỳ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) phối hợp Sở Công thương tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo về công tác bảo vệ người tiêu dùng và triển khai Quyết định số 1997/QĐ-TTg ngày 18/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2016-2020.

Tham dự hội thảo có đồng chí Trịnh Anh Tuấn – Phó Cục trường Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng; Lê Thành Lưu – Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Nam cùng đông đảo các đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Trịnh Anh Tuấn cho biết, tính đến nay, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã có hiệu lực được 5 năm. Trong những năm qua, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) đã nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ban ngành liên quan. Đặc biệt với sự triển khai mạnh mẽ của Bộ Công thương mà trực tiếp là Cục Quản lý cạnh tranh, Sở Công thương, Hội BVQLNTD các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…công tác BVQLNTD đang ngày một phát triển với nhiều kết quả. Một trong những hoạt động được các cơ quan, tổ chức chú trọng quan tâm triển khai là công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và toàn xã hội về BVQLNTD. Nhờ đó mà người tiêu dùng đã hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm của mình, đồng thời vai trò của cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức xã hội cũng trở nên quan trọng trong công tác BVQLNTD.

Tại tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, công tác bảo vệ người tiêu dùng (BVNTD) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam luôn được các ngành, các cấp cùng với các tổ chức xã hội quan tâm sâu sát. Hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về BVQLNTD, an toàn thực phẩm, văn minh thương mại, xử lý hành chính trong hoạt động thương mại... được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, gần gũi với người tiêu dùng cũng như các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến công tác BVQLNTD cũng được triển khai thường xuyên trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong dịp trước, trong và sau các dịp lễ, Tết. Tính đến cuối tháng 11/2017, lực lượng chức năng đã kiểm tra 3.520 vụ, xử lý 1.620 vụ vi phạm về buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, vi phạm nhãn hiệu hàng hóa, hàng giả, xử phạt vi phạm hành chính hơn 3,5 tỷ đồng, tịch thu hàng hóa vi phạm giá trị gần 3,5 tỷ đồng. Việc phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm túc, triệt để các hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng đã tác động mạnh trong việc nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh đối với người tiêu dùng.

Bên cạnh đánh giá cao những kết quả đạt được, các đại biểu tham dự hội thảo cũng đã chỉ ra những tồn tại, khó khăn trong công tác BVNTD trên địa bàn tỉnh thời gian qua, như: nền kinh tế thị trường và quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng đã dẫn đến nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, vấn nạn hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng...; các hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng ngày càng tinh vi, phức tạp hơn; người tiêu dùng vẫn còn e ngại trước việc phản ánh các hành vi vi phạm của doanh nghiệp, có xu hướng bỏ qua để tránh phiền phức, điều này khiến doanh nghiệp vẫn còn tâm lý chủ quan, chưa quan tâm đến chất lượng hàng hóa cũng như giải quyết kịp thời, hợp lý những phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng... Các đại biểu cũng đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả BVQLNTD trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tại hội thảo, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng đã triển khai Quyết định số 1997/QĐ-TTg ngày 18/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2016-2020; các nội dung quy định công tác BVQLNTD; đồng thời trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay đối với cơ quan quản lý của tỉnh trong quá trình thực thi công tác BVNTD...

Linh Chi

Lượt xem:  322 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 23 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

báo phụ nữ kho game hay