hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Làm giàu từ vườn ươm (08/09/2017)
Nhờ áp dụng tốt những kỹ thuật ươm cây keo giâm hom và ươm cao su giống mà ông Lưu Hải (49 tuổi, trú thôn Phước Thạnh, xã Tam Thạnh, Núi Thành) đã lập được vườn ươm 5ha, cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.
Ông Lưu Hải (áo trắng) chia sẻ về kỹ thuật ươm keo giâm hom - Ảnh: THẮNG DƯƠNG.
Khu vực ươm keo giâm hom của ông Lưu Hải (trái). Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG

Vốn có đam mê với nghề ươm cây giống từ nhỏ, nhưng vì điều kiện gia đình còn hạn chế nên ông Hải phải từng bước học hỏi nghề ươm cây. Ông cho biết, năm 1994, ông bắt đầu ươm một số cây ăn quả và ươm keo hạt trên diện tích 300m2. Vừa làm, ông Hải vừa tích lũy kinh nghiệm từ việc ươm các loại cây keo hạt, cao su và duy trì vườn ươm của mình.

Năm 2007, ông Hải vào TP.Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) học hỏi thêm một số kỹ thuật tiên tiến về ươm cây. Có được kinh nghiệm và tiếp thu thêm những kỹ thuật mới, ông Hải mạnh dạn đầu tư 40 triệu đồng mở rộng vườn ươm thêm 2ha và lắp ráp toàn bộ hệ thống tưới phun sương cho vườn ươm. Thế nhưng năm 2008 - 2009, vì một số lý do mà giống cây ươm bị chết khiến vườn ươm của ông thua lỗ. Không nản trước thất bại, ông lại tiếp tục học thêm kỹ thuật mới để ươm cây và đầu tư mở rộng hơn nữa diện tích vườn ươm.

Đến năm 2011, sau khi thành công với vườn ươm của mình trên đất Tam Thạnh, ông vào tỉnh Bình Dương thuê đất đầu tư 200 triệu đồng để mở thêm một cơ sở ươm cây. Tuy nhiên cơ sở này thất bại, không đem lại hiệu quả. Ông Hải quyết định dồn hết tâm huyết để mở rộng và chăm sóc vườn ươm tại quê nhà. Hiện vườn ươm của ông được mở rộng với diện tích 5ha: 3ha keo giâm hom và 2ha cao su giống.

Ông Lưu Hải (áo trắng) chia sẻ về kỹ thuật ươm keo giâm hom - Ảnh: THẮNG DƯƠNG.
Để có được thành công như hôm nay, ông Hải trải qua không ít lần thất bại. Ảnh: THẮNG DƯƠNG

“Ươm keo giâm hom là phương pháp cắt cành của cây mẹ sau đó đem giâm trong bầu đất. Sau một thời gian, cành hom sẽ mọc rễ và được chăm sóc cho tới khi cây con đủ tiêu chuẩn bán. Keo giâm hom chỉ cần hai tháng là có thể bán, rút ngắn thời gian hơn ươm keo hạt, tăng thu nhập. Đồng thời cây keo sẽ phát triển nhanh hơn, giữ được đặc tính di truyền của cây mẹ, có sức đề kháng sâu bệnh cao” - ông Hải chia sẻ. Với vườn ươm hiện tại, mỗi năm gia đình ông Hải thu về 800 triệu đồng, trừ các chi phí còn lãi hơn 300 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, vườn ươm của ông Hải đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 8 lao động nữ ở địa phương. Ông Phạm Văn Đức - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thạnh cho biết, đây là mô hình vườn ươm có thời vụ đầu tiên ở xã Tam Thạnh. Nhờ áp dụng tốt các kỹ thuật nên doanh thu từ vườn ươm của ông Hải tăng theo từng năm.

 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  275 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 12 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

báo phụ nữ kho game hay