hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Niềm vui của người Co ở Tam Trà (05/09/2017)
Kênh Trung Đạo (thôn Thuận Tân, xã Tam Trà, Núi Thành) đã được xây dựng cơ bản hoàn thành, mang lại lợi ích thiết thực đối với đồng bào Co nơi đây.
Suối Trung Đạo được đầu tư xây dựng kênh tưới nước. Ảnh: VĂN PHIN
Suối Trung Đạo được đầu tư xây dựng kênh tưới nước. Ảnh: VĂN PHIN

Ông Nguyễn Văn Đảng - Bí thư Đảng ủy xã, ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Trà cùng chúng tôi đi dọc tuyến kênh mới được xây dựng ngược về phía suối Trung Đạo. Nơi đây, dòng nước trong xanh theo đường kênh bê tông dẫn nước về tưới cho cánh đồng Trung Đạo của đồng bào dân tộc Co sinh sống tại thôn Thuận Tân. Ông Nguyễn Văn Đảng cho biết: “Kênh bê tông Trung Đạo được xây dựng cách đây hơn 10 năm đã xuống cấp nặng nề, Đảng ủy, UBND xã Tam Trà đã họp bàn, xem xét, đề nghị cấp trên nâng cấp toàn tuyến kênh. Được UBND tỉnh và huyện Núi Thành chấp thuận và đầu tư kinh phí, xã Tam Trà đã thi công công trình này. Bây giờ tuyến kênh Trung Đạo đã cơ bản hoàn thành, người dân địa phương, nhất là bà con dân tộc Co ở thôn Thuận Tân hết sức phấn khởi”.

Thôn Thuận Tân có 133 hộ dân, trong đó có 126 hộ đồng bào dân tộc Co sinh sống. Để giúp bà con có điều kiện làm ăn, ổn định cuộc sống, cách đây 15 năm (năm 2002), Nhà nước đầu tư kinh phí khai hoang hơn 10ha đất để bà con dân tộc Co trồng lúa nước. Nhà nước cũng đã đầu tư xây dựng đập Trung Đạo và kênh bê tông dẫn nước từ đập về tưới cho cánh đồng này. Nhờ vậy, năng suất lúa nơi đây đạt khá cao, trung bình 35 - 40 tạ/ha. Tuy nhiên, theo thời gian, kênh Trung Đạo dần xuống cấp, không phát huy tác dụng. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Trà chia sẻ: “Được cấp trên đầu tư kinh phí, công trình nâng cấp kênh bê tông Trung Đạo được khởi công xây dựng tháng 6.2017. Qua 2 tháng thi công, đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành với tổng kinh phí hơn 899 triệu đồng. Kênh có chiều dài 640m, cao 50cm, lòng kênh rộng 40cm dẫn nước từ đập Trung Đạo về tưới cho 12,8 ha lúa tại cánh đồng thôn Thuận Tân. Đây cũng là một trong những công trình nhằm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”.

Ông Trần Văn Anh - một hộ dân người Co ở thôn Thuận Tân, bày tỏ: “Bà con chúng tôi rất vui khi được Nhà nước đầu tư nâng cấp công trình kênh Trung Đạo. Bởi công trình này được tu sửa, có nguồn nước tưới, cây lúa trên đồng đơm bông kết hạt đạt năng suất cao hơn. Vào thời điểm này, cùng với các nơi khác, nông dân thôn Trung Đạo đang bước vào mùa thu hoạch lúa hè thu. Năm nay, thời tiết tương đối thuận hòa, vụ mùa bội thu nên bà con ai cũng phấn khởi. Người Co nơi đây càng vui hơn khi kênh Trung Đạo được xây dựng xong, giúp họ chủ động trong việc tưới tiêu trên cánh đồng quê.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  248 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

báo phụ nữ kho game hay